
พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)
กรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมบินสำรวจพื้นที่แก่งกระจาน 10 ต.ค.นี้ คลี่ปมคดีการเสียชีวิตของนายบิลลี่ เผยคดีคืบหน้ากว่าร้อยละ 80 เตรียมสอบพยานเพิ่มอีก 20 ปาก
วันนี้ (7 ต.ค.2562) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงการประชุมความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย โดยขณะนี้คดีมีความไปแล้วร้อยละ 80 และจะต้องเชิญพยานบุคคลอีก 20 กว่าปาก มาสอบปากคำเพิ่มเติม โดยจะเป็นพยานที่เกี่ยวข้องทางคดีทั้งหมด บางปากเคยสอบไปแล้วบางส่วน แต่ยังมีบางประเด็นที่ต้องสอบเพิ่ม ในจำนวนนี้ยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนายบิลลี่ หรือ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการเชิญอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมาให้ข้อมูลแต่อย่างใด
พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้นำรายละเอียดสำนวน การสอบสวนจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานคณะกรรม การป้องกันและปราบปรามการทุตริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาให้คณะพนักงานสอบสวบช่วยกันพิจารณา หาความเชื่อมโยงทางคดี และพิจารณาว่า มีพยานหลักฐานใดที่เป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนหรือไม่ รวมถึงได้แยกชุดปฏิบัติการเพื่อไปค้นหาวัตถุพยาน อาทิ รถจักรยานยนต์ที่หายไป เพิ่มเติม
ส่วนผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ 8 ชิ้นนั้น ยังอยู่ในระหว่างรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก: อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park
ทั้งนี้ ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ อธิบดีดีเอสไอ และตนเอง จะลงพื้นที่บินสำรวจรอบอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีอีกครั้ง เพื่อสำรวจพื้นที่ให้เห็นภาพชัดเจน และเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี มากกว่าการตรวจสอบผ่านระบบดาวเทียมของกูเกิล เพื่อดูในหมายมิติ ทั้งเส้นทางเข้าและออกในมุมสูง และจุดเกิดเหตุที่คาดว่าเกี่ยวข้อง กับการเสียชีวิตของบิลลี่ รวมทั้งจุดอื่นๆ ที่สำคัญ









