The Joker ได้รางวัลหนังยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนต์เวนิส

The Joker ได้รางวัลหนังยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนต์เวนิส

ภาพยนต์เรื่องเดอะ โจกเกอร์ (The Joker) ของผู้กำกับทอดด์ ฟีลิปป์นำแสดงโดยวาคีน ฟีนิกส์ ได้รับรางวัลสิงโตทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลภาพยนต์เวนิส

ภาพยนต์ดังกล่าวเล่าเรื่องราวของตัวร้าย “โจกเกอร์” จากการ์ตูนคอมมิคชื่อดังเรื่องแบทแมน โดยล่าสุด ตัวหนังได้ถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์แล้วด้วย

ด้านโรมอง โปลองสกี (Roamn Polenski) ผู้กำกับลูกครึ่งฝรั่งเศส-โปลิชก็ได้รับรางวัลอันดับสองจากภาพยนตฺเรื่อง An Officer and a Spy แม้เขาจะถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมงานเรื่องจากคดีข่มขืนในปี 1978 และถูกร้องเรียนว่าได้ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่นบ่อยครั้ง เป็นเหตุให้เอมานูแอล เซญเญ่ (Emmanuelle Seigner) ภรรยาของเขาและนักแสดงในภาพยนต์เป็นผู้ขึ้นรับรางวัลแทน

เทศกาลดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเต็มไปด้วยภาพยนต์ของผู้กำกับชาย ขณะที่ภาพยนต์โยผู้กำกับหญิงมีเพียง 21 เรื่องเท่านั้น

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มพิธีปิดได้มีกลุ่มผู้ประท้วงด้านสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงบุกพรมแดงด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อต้านการล่องเรือสำราญมาเที่ยวชมเมืองเวนิส ซึ่งเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมของเมือง โดยการประท้วงนี้มีมิค แจกเกอร์ นักร้องนำวงโรลลิ่งสโตน และโดนัลด์ ซูเธอร์แลนด์ ร่วมสนับสนุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง