TK Park กระจายศูนย์การเรียนรู้ไปยังชุมชน หวังลดความเหลื่อมล้ำทางการเรียนรู้

TK Park กระจายศูนย์การเรียนรู้ไปยังชุมชน หวังลดความเหลื่อมล้ำทางการเรียนรู้ 

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park พยายามเข้าถึงพื้นที่ในจังหวัดอื่นๆ กระจายศูนย์การเรียนรู้ไปยังชุมชน หวังลดความเหลื่อมล้ำทางการเรียนรู้ 

ปัจจุบัน TK Park เน้นการเรียนรู้สองแบบคือ ออฟไลน์ กับออนไลน์ ในส่วนของออฟไลน์นั้นที่รู้จักกันคือพื้นที่การเรียนรู้ที่ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ ห้องสมุดที่มีหนังสือกว่า 80,000 เล่ม บอร์ดเกม กว่า 200 เกม รวมถึงของเล่นเด็กเล็กจากแปลนทอยส์ เครื่องดนตรีและกิจกรรมต่างๆ ให้บริการ

ส่วนด้านออนไลน์ ก็มีแอป TK Read ห้องสมุดดิจิทัลสาธารณะ รวมอีบุ๊คภาษาไทยจากสำนักพิมพ์, อีแมกกาซีน ,หนังสือเสียง และคอร์สออนไลน์ รวมถึง Libby, by Overdrive อีบุ๊กภาษาอังกฤษ และ PressReader หนังสือพิมพ์และนิตยสารจากทั่วโลกให้บริการ 

ซึ่ง TK Park ได้ขยายความร่วมมือกับองค์กรภาคท้องถิ่น เช่น เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด ในการสร้างสรรค์พื้นที่เรียนรู้ในจังหวัดต่างๆ เปิดบริการไปแล้ว 31 แห่งใน 24 จังหวัดทั่วประเทศ อีกทั้งสนับสนุนการพัฒนาสื่อและการให้บริการในรูปแบบห้องสมุดชุมชน ร่วมกับหน่วยงาน อาทิ ห้องสมุดพร้อมปัญญา กรมราชทัณฑ์,ห้องสมุดมีชีวิตในค่ายทหาร 19 แห่ง สมาคมแม่บ้านทหารบก,  ห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี 103 แห่ง สังกัด สำนักงาน กศน., ห้องสมุดมีชีวิตในโรงเรียนในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ 76 แห่งร่วมกับ กรมโยธาธิการและผังเมือง, ศูนย์เรียนรู้ตำบล 200 แห่ง และ บ้านหนังสือ 15 แห่ง สังกัด กรุงเทพมหานคร 

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า “TK Park หวังเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นหน่วยงานในการผลักดัน พัฒนาและสร้างสรรค์พื้นที่แหล่งเรียนรู้ที่ตอบสนองความต้องการของคนทุกวัย เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีหนังสือและสื่อครบครัน ปลูกฝังและส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน สร้างกิจกรรมและการเรียนรู้ที่หลากหลาย พร้อมกับการเป็นต้นแบบไปยังเครือข่ายทั่วประเทศในการส่งเสริมระบบนิเวศแห่งการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด”

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAY BizviewWriterTODAY Bizview
TODAY Bizview by workpointTODAY
ข่าว สาระ ความรู้ ด้านธุรกิจในประเทศและต่างประเทศที่ออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง