พรรคเศรษฐกิจใหม่แถลงอย่างเป็นทางการ “ทิ้งฝ่ายค้าน-ทำงานอิสระ” อุบ! ศึกซักฟอกจะโหวตช่วยรัฐบาลหรือไม่ ยืนยันไม่ขับ “มิ่งขวัญ” ออกจากพรรค

(สุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่นำแถลงข่าว)
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นำ ส.ส.ของพรรค แถลงข่าวออกจากพรรคร่วมฝ่ายค้านทำงานอิสระอย่างเป็นทางการ ภายหลังทำหนังสือแจ้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา
นายสุภดิช ระบุว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5 คน ของพรรคเศรษฐกิจใหม่จะโหวต และทำตามมติพรรคดังกล่าวคือทำงานอิสระ ส่วนกรณีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ยืนยันจุดยืนจะเป็นฝ่ายค้านต่อไป ทางพรรคถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละคน และจะไม่ขับนายมิ่งขวัญออกจากพรรคแน่นอน เพราะไม่ได้ผิดอะไร
“ตั้งแต่เราเข้ามาอยู่ในสภาแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2562 เราจะถือมติพรรคเป็นหลัก ทุกครั้งตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน จริงๆ เราถือมติพรรคมาโดยตลอด โดยเรายึดถือว่าประชาธิปไตยคือการยอมรับในความเห็นต่าง… และในรัฐธรรมนูญก็เขียนไว้ชัดเจนในเรื่องเหล่านี้ และรัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ ส.ส. ในการที่จะทำตามเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.แต่ละท่าน ดังนั้นพรรคเราจะให้เกียรติ ส.ส.ทุกคน เมื่อมีมติพรรคเราก็ทำตามมติพรรค แล้วกรณีส.ส.ท่านใดไม่ทำตามมติพรรคเราก็ยอมรับในความเห็นต่างนั้นโดยเสมอมา เรายอมรับในความเห็นต่างเพราะนั่นคือประชาธิปไตย”
“ที่เราต้องยื่นจดหมาย(ออกจากการร่วมฝ่ายค้าน) เพราะว่าในหลายครั้ง มติพรรคเราไม่ตรงกับมติของวิปร่วมฝ่ายค้าน เราไม่ได้มองว่าตรงนั้นเป็นความขัดแย้งเรามองเป็นการพัฒนาทางด้านการเมือง ในเมืองประชาธิปไตยบอกอยู่แล้วว่า ยอมรับในความเห็นต่าง เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้บ่อยๆ สิ่งที่เราต้องการทำก็เป็นไปตามจดหมายนั้นก็คือ เราก็ขอถอนตัวจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อเป็นอิสระตามแนวทางของพรรค วันนี้เราทำเท่านั้น การให้เกียรติ การเคารพ การไม่ตำหนิซึ่งกันและกัน ไม่พาดพิงกันและกันอันนี้เราเคารพในเกียรติกันและกัน” นายสุภดิช กล่าว
ผู้สื่อข่ามถามถึงแนวทางการโหวตของ ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ 5 คน ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายสุภดิช กล่าวว่า ในเมื่อเรามีจดหมายแล้วว่า “เราถอนตัว ในเมื่อเราถอนตัว คือเราต้องให้เกียรติพรรคร่วมฝ่ายค้าน เราถอนตัวแล้วเราจะไปร่วมได้อย่างไร ถูกไหม ประเด็นคือในเมื่อเราถอนตัวแล้ว มติพรรคคือไม่ร่วม” และว่า เวลาที่จะโหวตอะไรเราโหวตตามความเห็นของมติพรรค วันนี้เรายังตอบไม่ได้ว่าเราจะโหวตไปทางไหน สิ่งที่เราจะโหวตก็คือเราไปดูว่าเขาอภิปรายอย่างไร ข้อมูลแต่ละท่านเป็นอย่างไร เราก็เอามาประชุม ไม่ใช่ความเห็นของหัวหน้าพรรคคนเดียวแล้วเราจะลงมติกันว่าจะโหวตอย่างไร ตั้งแต่เข้ามาพรรคเราไม่เคยเปลี่ยน
ผู้สื่อข่าวถามว่า สังคมมองว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่เป็นลิงกินกล้วย หรืองูเห่าของฝ่ายค้าน นายสุภดิช กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้มีการมาเรียก มาชวน เรื่องนี้มันน่าจะให้เกียรติซึ่งกันและกัน และให้เกียรติกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ในเมื่อรัฐบาลไม่เคยชวนแล้วมันจะเกี่ยวอะไรกับตรงนั้น
ทั้งนี้ก่อนจบการแถลงข่าว นายสภุดิช ยังได้ขอกล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดให้กับนายมิ่งขวัญ ที่มีอายุครบ 68 ปีเต็มในวันนี้ด้วย

(นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กับ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ /แฟ้มภาพ)
สำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่ มีจำนวน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 6 คน ประกอบด้วย
1. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์
2. นายสุภดิช อากาศฤกษ์
3. นายภาสกร เงินเจริญกุล
4. นายนิยม วิรรธนดิฐกุล
5. นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์
6. นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์
(คลิปนายมิ่งขวัญ แถลงจุดยืนอยู่กับฝ่ายค้าน)
(คลิปนายมิ่งขวัญ บนเวทีดีเบตช่วงหาเสียงพรรคเศรษฐกิจใหม่)









