พรรคเพื่อไทยเตรียมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังคุณหญิงสุดารัตน์ ลาาอกจากประธานยุทธศาสตร์พรรค และแกนนำสำคัญทยอยลาออกตาม สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบันรับคิดเรื่องลาออกด้วยเพื่อให้ล้างไพ่ปรับโครงสร้างใหม่

วันที่ 26 ก.ย. 2563 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ในงานฝ่ายค้านเปิดเวทีรับฟังปัญหา ภาคอุตสาหกรรมและการส่งออก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรคว่า ตนก็ทราบจากในข่าว ยังไม่ได้พบใครและยังติดต่อใครไม่ได้ ซึ่งตนรู้สึกตกใจ เพราะคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นคนสำคัญของพรรค และทำงานให้กับพรรคมาโดยตลอด รู้สึกเสียดายที่ท่านได้ตัดสินใจอย่างนั้นแต่คงต้องยอมรับ ขณะนี้ยังไม่มีโอกาสคุยกันก็พยายามติดต่ออยู่
ส่วนที่กรรมการบริหารพรรคลาออกด้วยก็คงมีความรู้สึกว่าเมื่อผู้นำของเขาลาออกก็คงจะแสดงสปิริต แต่เรื่องนี้ไม่มีอะไรสามารถพูดจากันได้ เรื่องนี้ไม่ถึงขั้นแตกแยก เป็นไปไม่ได้ พรรคเพื่อไทยมีแนวทาง มีบุคลากรที่ทำงานในพรรคอยู่แล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นความรู้สึกที่มีติดพันกันกับบุคคลซึ่งเขาเป็นคนสำคัญของเขา แต่คงจะต้องมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวหัวหน้าพรรคจะลาออกด้วย นายสมพงษ์ ตอบว่า ตนคิดอยู่ว่าถ้าหากจะให้ฟังก์ชั่น พรรคอาจจะปรับรูปแบบการบริหารใหม่ถ้าจะต้องทำ ทางที่ดีคือ ถ้าหัวหน้าพรรคลาออก ตำแหน่งต่างๆ ก็ต้องออกกันหมดจะได้มีการจัดสรรกันใหม่ ตนก็คิดอยู่
ส่วนตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรใครมาเป็นหัวหน้าพรรคและเป็น ส.ส.ก็ดำรงตำแหน่งนี้ ให้ที่ประชุมใหญ่ได้พิจารณา เขาจะหาคนมาแทนอย่างไรก็แล้วแต่

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายสมพงษ์ ยื่นใบลาออกให้มีผลแล้ว โดยให้นายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรค เรียกประชุมรักษาการกรรมการบริหาร วันจันทร์ที่ 28 ก.ย. 2563 เพื่อกำหนดการประชุมใหญ่วิสามัญ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้แล้ว มีแกนนำพรรคลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้วย เช่น นายโภคิน พลกุล, นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา, นายวัฒนา เมืองสุข, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ขณะที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ลาออกจากตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค










