แฟลชม็อบเด็กมัธยม! นักเรียนเตรียมอุดมฯ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมือง

แฟลชม็อบเด็กมัธยม! นักเรียนเตรียมอุดมฯ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมือง

แฟลชม็อบพลังเด็กมัธยม! นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมือง พร้อมติดแฮชแท็ก #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (27 ก.พ.63) นักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนทางการเมืองที่บริเวณด้านหน้าโรงเรียน พร้อมติดแฮชแท็ก #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความปลอดภัยโดยไม่เปิดให้ศิษย์เก่าเข้ามาร่วมทำกิจกรรม หลังจากวานนี้ (26 ก.พ.) โรงเรียนไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมภายในโรงเรียน และไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นภายนอกเข้ามาภายในโรงเรียน

ซึ่งกิจกรรมในช่วงเช้าเป็นกิจกรรมไว้อาลัยประชาธิปไตย จากนั้นจะเป็นกิจกรรมการปราศรัยจุดยืน และเป็นการร่วมกันร้องเพลง Do you here the people sing และเพลงปิ่นหทัย ซึ่งเป็นเพลงมาร์ชโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเป็นกิจกรรมปิดท้าย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าที่สนามโรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนสวนกุหลาบ และโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ยังมีการนัดทำกิจกรรมแฟลชม็อบด้วย

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้แจ้งให้ทาง ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ให้ตรวจสอบและหามาตรการป้องกันแล้ว

“ถ้าเด็กกลุ่มนี้เข้าไปทำกิจกรรมการเมืองภายในโรงเรียน ก็ต้องคุยกับเด็กหน่อย เพราะเราถือว่าการเรียนการสอนภายในโรงเรียน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่ถ้าเขาไปรวมตัวกันนอกโรงเรียน และทำกิจกรรมเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องของเด็กที่มีสิทธิเสรีภาพทำได้ แต่ถ้ากระทบกับเรื่องการเรียนการสอน เช่น ใช้เวลาเรียนมาทำกิจกรรมก็ต้องให้ตักเตือน เพราะโรงเรียนต้องดูแลเรื่องการเรียนการสอนของเด็ก แต่เวลานี้หลายโรงเรียนสอบเสร็จแล้ว นักเรียนอาจจะมีอิสระเสรีภาพมากขึ้น ซึ่งเราก็ห้ามเขาไม่ได้เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพของเขา”

หลังจากวานนี้ (26 ก.พ.) ที่ด้านหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ริมถนนราชดำเนิน กลุ่มนักเรียนสตรีวิทยา ได้จัดกิจกรรม #สวที่อยู่ข้างประชาธิปไตย #คนดีของฉันรึจะต้องไม่เอาเผด็จการ เพื่อแสดงจุดยืนทางการเมือง โดยมีการเขียนป้ายแสดงความรู้สึกและร่วมกันพูดแสดงความเห็นทางการเมือง ถึงม้ว่าทางโรงเรียนจะไม่เห็นด้วยให้มี การจัดการชุมนุมในสถานศึกษา จึงทำให้นักเรียนเคลื่อนย้ายมาชุมนุมหน้าโรงเรียนแทน และเคลื่อนไปสมทบกับการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ซึ่งโรงเรียนสตรีวิทยา เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาโรงเรียนแรกที่ออกมาเคลื่อนไหว

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2531585800493710&id=1418062688512699

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง