Amnesty ร้อง กสม. ตรวจสอบกรณี “ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง” เข้าไอซียู หลังเข้าค่ายทหาร

Amnesty ร้อง กสม. ตรวจสอบกรณี “ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง” เข้าไอซียู หลังเข้าค่ายทหาร

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย (Amnesty International Thailand) เรียกร้อง กสม. ตรวจสอบกรณีผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร

ข้อมูลจากแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย ระบุว่า ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ฯ เรียกร้องให้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติตรวจสอบกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ถูกส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลปัตตานี จากอาการหมดสติและสมองบวม ภายหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี เป็นเวลาไม่ถึงหนึ่งวัน โดยควรดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ เป็นกลาง และมีประสิทธิภาพโดยทันที

ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย (ถ่ายโดยจิรธัช สิงหะ วันที่ 13 กรกฎคม 2562)

“การสอบสวนต้องนำมาซึ่งผลที่แน่ชัดว่านายอับดุลเลาะถูกเจ้าหน้าที่รัฐทรมานหรือถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายระหว่างถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม เวลา 16.00 น. จนถึงวันที่ 21 กรกฎาคม เวลา 03.00 น. หรือไม่” ปิยนุช โคตรสารกล่าว

เบื้องต้นเมื่อเวลา 9.00 น. วันนี้ พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) ระบุว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด และยืนยันว่าพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและหากพบเป็นความผิดพลาดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ก็จะทำการลงโทษสถานหนักทั้งทางวินัยและอาญาทหารโดยไม่ละเว้น และได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว

พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

อย่างไรก็ดีผู้อำนวยการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้ย้ำว่าการสอบสวนดังกล่าว ควรเป็นภารกิจของหน่วยงานอิสระ “ไม่ใช่ปล่อยให้ทหารสอบสวนกันเอง”

เธอกล่าวต่อว่า “หากการสอบสวนพบว่ามีการทรมานเกิดขึ้น ทางการไทยจะต้องให้การประกันว่าจะมีการดำเนินคดีอาญาในศาลยุติธรรม เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดี และลงโทษผู้กระทำผิด”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่

กอ.รมน.เร่งสอบเหตุผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติในค่าย ผลตรวจไม่มีรอยฟกช้ำ

 

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
Amnesty ร้อง กสม. ตรวจสอบกรณี “ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง” เข้าไอซียู หลังเข้าค่ายทหาร