ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง ไม่ต้องนอนคุก ศาลปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่ตั้งเงื่อนไข ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก

วันที่ 8 ส.ค. 2563 ศาลอาญา มีคำสั่งศาลอนุญาตให้ฝากขังครั้งที่ 1 นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี และนายภานุพงศ์ จาดนอก อายุ 24 ปี ผู้ต้องหา ที่พนักงานสอบสวน สน. สำราญราษฎร์ ได้นำตัวมายื่นคำร้องในคดีความผิดปลุกปั่นยุยง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ จากเหตุการณ์ร่วมชุมนุมนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกได้จัดกิจกรรม “ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ก.ค. 63
ล่าสุด คำสั่งศาล ให้ประกันในวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังศาลปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ทนายอานนท์ ได้กล่าวว่าว่า จะกลับบ้านเลย ไม่ได้ไปร่วมชุมนุมกับคณะประชาชนปลดแอก ที่นัดชุมนุมในเวลา 16.00 น. ที่สกายวอล์ก ย่านปทุมวัน เนื่องจากพรุ่งนี้มีภารกิจไปต่างจังหวัด










