ศรีสุวรรณร้อง ป.ป.ช.สอบพฤติกรรม “สิระ” ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ-ฝ่าฝืนจริยธรรมหรือไม่

ศรีสุวรรณร้อง ป.ป.ช.สอบพฤติกรรม “สิระ” ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ-ฝ่าฝืนจริยธรรมหรือไม่

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้อง ป.ป.ช.สอบพฤติกรรมนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กร่างใส่ตำรวจ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ-ฝ่าฝืนจริยธรรมหรือไม่

วันที่ 21 ส.ค.62  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ปะทะคารมกับรองผู้กำกับ สภ.กระรน จ.ภูเก็ต ซึ่งมีพฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 185  และฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรง เพื่อส่งเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัยและลงโทษ หรือส่งสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด  เพื่อดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษตามกฎหมาย ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 235 หรือมาตรา อื่นๆ  ประกอบกับ พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช.

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การไปแสดงพฤติกรรมเหล่านี้อาจเข้าข่ายความผิด ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา  101 หรือไม่ สามารถปลดออกจากตำแหน่ง ส.ส.หากผิดตามมาตรา 185 ทั้งนี้ตามอำนาจหน้าที่ตำรวจตาม พ.ร.บ.ตำรวจ ไม่มีข้อความไหนที่บัญญัติให้มาทำหน้าที่อารักขา ส.ส.แต่หาก ส.ส. คิดว่าการไปทำงานแล้วไม่ปลอดภัย ถูกขู่ฆ่าหรือเป็นพยานในคดีอาญา  ก็สามารถขอความคุ้มครองได้ตามระเบียบสตช.ว่าด้วยการกำหนดแนวทางปฏิบัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ.2548  แต่ถ้าคิดว่าไม่ปลอดภัย  ต้องการตำรวจอารักขาก็ยังสามารถยื่นคำร้องต่อผู้บัญชาการภาคต่างๆ หรือสันติบาล ขอกำลังตำรวจอารักขาได้

อย่างไรก็ตามการแสดงออกและหรือการกระทำของ ส.ส.ดังกล่าวที่เรียกร้องให้ตำรวจต้องมาดูแลอารักขารักษาความปลอดภัยนั้น  ส่อที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 185  และอาจเข้าข่ายการรับประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่ อาจเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่ง  ซึ่งเป็นข้อห้ามในมาตรฐานทางจริยธรรมโดยชัดแจ้ง อย่างไรก็ตามแม้จะมีการขอโทษ  หรือปรับความเข้าใจกันแล้ว  ทาง ป.ป.ช. ก็สามารถตรวจสอบได้

“การมาขอโทษหรือไม่ ไม่ใช่สาระสำคัญ  ส่วนการขอโทษเป็นประเด็นการเมือง และพรรคพลังประชารัฐ  ที่ถือว่าเป็นสังกัดก็ต้องแสดงออก เพราะในข้อบังคับพรรคก็มีบทลงโทษกรณีที่สมาชิก หรือส.ส.ของพรรคฝ่าฝืนข้อบังคับพรรค เรื่องนี้เกิดความผิดชัดเจน  เป็นข้อมูลข่าว ที่เผยแพร่อยู่ในสื่อ ไม่สามารถใช้เหตุยกเว้นความผิดที่กระทำได้” นายศรีสุวรรณกล่าว

https://www.facebook.com/WorkpointNews/videos/678342309353223/?v=678342309353223

 

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง