เปิดตัวกลุ่ม “แคร์” อย่างเป็นทางการ ลั่นพร้อมสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนประเทศ

เปิดตัวกลุ่ม “แคร์” อย่างเป็นทางการ ลั่นพร้อมสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนประเทศ

ดวงฤทธิ์ บุนนาค, วีรพร นิติประภา, คำผกา – ลักขณา ปันวิชัย, ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช, รสรินทร์ ชินโชติธีรานันท์, ภูมิธรรม เวชยชัย, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ร่วมกันเปิดตัวกลุ่ม “แคร์” อย่างเป็นทางการ พร้อมแสดงวิสัยทัศน์พร้อมสร้างเครือข่ายขับเคลื่อนประเทศไทยในด้านต่าง ๆ

ที่ว๊อยส์สเปซ วันนี้ (17 มิถุนายน 2563) กลุ่มอดีตนักการเมือง-ศิลปิน เปิดตัวกลุ่ม “แคร์” อย่างเป็นทางการ

ภายในงาน “คำผกา” หรือลักขณา ปันวิชัย อ่านคำประกาศเจตนารมย์ที่ตั้งคำถามใหญ่ว่าประเทศไทยจะเดินหน้าอย่างไรเนื่องจากสภาวะเหมือน “ตกอยู่ในกับดักไร้ทางออก” โดยเสนอว่าจะตอบคำถามได้ต้องใช้วิธี “คิด-เคลื่อน-ไทย” คือการระดมความคิด สร้างเครือข่าย เพื่อให้ไทย “กลับมาเป็นประเทศที่ทุกผู้คนมีความหวัง มีสิทธิและศักดิ์ศรี มีเสรีภาพในการแสดงออก ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง”

https://www.facebook.com/careorth/videos/264375231660830/

หลังการเปิดตัวมีการจัดเสวนาเรื่อง “150 วันอันตราย ทางเลือก หรือทางรอด” มีการบรรยายจากบรรยง พงษ์พาณิชย์, ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ, ดวงฤทธิ์ บุนนาค, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ระหว่างการบรรยายมีการตั้งคำถามจากผู้รับชม หนึ่งในนั้นคือนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม

การเปิดตัวนี้จำกัดผู้เข้าฟัง 200 คน ขณะที่ช่องทางออนไลน์มีผู้รับชมเกือบ 5 หมื่นครั้ง

สำนักข่าว BBC Thai วิเคราะห์ว่ากลุ่มแคร์อาจเป็น “จุดเริ่มต้นภาคต่อไป” ของพล.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกับพวก จากที่สมาชิกของกลุ่มจำนวน 4 คนเป็นที่รู้จักในนาม “ขุนพลทักษิณ” ได้แก่ ภูมิธรรม เวชยชัย, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล

ขณะที่สำนักข่าวไทยโพสต์ วิเคราะห์ว่าเป็นการเตรียมพื้นที่ทางการเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งพรรคการเมืองต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง