กลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือต่อเสรีพิศุทธ์ ให้ช่วยสืบสวนกรณีทนายอานนท์ในเรือนจำ

กลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือต่อเสรีพิศุทธ์ ให้ช่วยสืบสวนกรณีทนายอานนท์ในเรือนจำ

การเมือง

กลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการปราบทุจริตฯ ให้พิจารณากรณีที่ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง นำโดยนายอานนท์ นำภา เขียนจดหมายระบุว่าตนเองและกลุ่มนักโทษทางการเมือง อาจได้รับอันตรายขณะถูกควบคุมตัวในเรือนจำ

วันที่ 17 มี.ค. 2563  กลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย (CH#กลุ่มพลังคลับ) นำโดย นางสาวรักชนก ศรีนอก, นางสาวแพรว ธวัชชัยนันท์, นางสาวพัชรพร สละชีพ และนางสาวสิริพรรณี สุปรัชญา ได้เดินทางไปยังรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้ช่วยสืบสวนข้อเท็จจริง จากกรณีที่นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ ได้เขียนจดหมายเล่าว่าในคืนวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามจะพาตนเอง รวมถึงนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ออกจากห้องขังในยามวิกาล

ทั้งนี้ ทางกลุ่มคลับเฮ้าเพื่อประชาธิปไตย ระบุว่า เรื่องดังกล่าวมีความสำคัญ เนื่องจากแม้กลุ่มบุคคลดังกล่าวถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ แต่ก็ยังไม่ได้มีคำพิพากษาใดๆ เพียงแต่เป็นการควบคุมตัวระหว่างต่อสู้คดี  ดังนั้นจึงควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมเป็นปกติ และไม่ควรได้รับการปฏิบัติด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงต้องไม่ถูกข่มขู่หรือคุกคามขนาดมุ่งร้ายต่อชีวิต

ทางกลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย ได้ร้องเรียนไปยังคณะกรรมาธิการปราบทุจริตฯ ให้ดำเนินการ 3 อย่างดังต่อไปนี้

  1. รับกรณีดังกล่าวเป็นประเด็นพิจารณาในคณะกรรมาธิการฯ
  2. เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้อง อาทิ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำ แพทย์ประจำเรือนจำ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
  3. สืบสวนข้อเท็จจริง และทำความเห็นเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้เกิดการแก้ไขเปลี่ยนแปลงในทางที่ถูกต้องเหมาะสม

 

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มคลับเฮ้าส์เพื่อประชาธิปไตย ยื่นหนังสือต่อเสรีพิศุทธ์ ให้ช่วยสืบสวนกรณีทนายอานนท์ในเรือนจำ