2 แสนคนแรกได้คืนสิทธิ์รับ 5 พันแล้ว ก.พัฒนาสังคม เตรียมช่วย ผู้พิการ-ผู้สูงอายุ

2 แสนคนแรกได้คืนสิทธิ์รับ 5 พันแล้ว ก.พัฒนาสังคม เตรียมช่วย ผู้พิการ-ผู้สูงอายุ

วันที่ 23 เม.ย. เวลา 16.00 น. นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึง จำนวนผู้ลงทะเบียนรับความช่วยเหลือในโครงการเราไม่ทิ้งกันว่า หลังปิดลงทะเบียนเที่ยงคืนที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนรวม 28.8 ล้านคน จากนี้จะเป็นขั้นตอนตรวจสอบ
.
สำหรับกลุ่มที่มีความเปราะบางทางสังคม เช่น คนพิการ ผู้สูงอายุ กลุ่มคนชายขอบ กลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กำลังทำโครงการเก็บตก ว่ามีจำนวนเท่าไรและมีมาตรการอย่างไร
ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้สิทธิ์กว่า 10 ล้านคน มีการเปิดให้ทบทวนสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. ยื่นเข้ามาแล้ว 2.4 ล้านคน พรุ่งนี้จะมีผู้ได้สิทธิ์คืนและได้รับเงินประมาณ 2 แสนคน ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพที่มีใบอนุญาตที่สามารถตรวจสอบได้เลยโดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ไปพบ
.
“สาเหตุที่กลุ่มนี้ไม่ได้สิทธิ์ตั้งแต่ต้นเพราะเดิมเป็นเกษตรกร จึงถูกระบบกันออกมาก่อน แต่เมื่อนโยบายเปิดกว้างว่าเกษตรกรสามารถมีอาชีพที่ 2 ได้ กลุ่มนี้เป็นกลุ่มประกอบอาชีพอิสระ จึงกลับไปผ่านเกณฑ์ต่างๆ ที่กลุ่มอื่นเคยผ่าน”
นายลวรณ กล่าวว่า กลุ่มนี้ถ้าท่านมาใช้สิทธิ์รับ 5 พันในการประกอบอาชีพอิสระแล้วก็จะไม่สามารถรับเงินช่วยเหลือในกลุ่มเกษตรกรได้ เพราะข้อมูลที่ท่านลงว่าประกอบอาชีพอิสระจะบันทึกไว้
.
ส่วนกลุ่มอื่นๆ จะมีทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ไปพบและตรวจสอบซึ่งเริ่มแล้ววันนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ 1.7 หมื่นคน ซึ่งส่วนที่ลงไปพบจะเป็นเฉพาะกลุ่มที่ตรวจด้วยข้อมูลอื่นๆ ไม่ได้ โดยเจ้าหน้าที่จะลงไปถ่ายภาพ 3 ภาพ คือ ตัวบุคคล, บัตรประชาชนและรูปที่ยืนยันอาชีพ เมื่อส่งเข้าระบบจะมีการประมวลผล กรณีผ่านจะรู้ทันทีในวันรุ่งขึ้น ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ได้ก็จะมีการแจ้ง
.
สำหรับโครงการเราไม่ทิ้งกัน ถึงวันศุกร์นี้จะจ่ายเงินให้ผู้ได้สิทธิ์และได้สิทธิ์คืนรวม 4.9 ล้านคน ต้นสัปดาห์หน้าจะจ่ายอีก 1.5 ล้านคน รวม 6.4 ล้านคน และจะเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งยังไม่ทราบว่าตัวเลขสุดท้ายอยู่ที่เท่าไร คาดว่าจะเพิ่มวันละ 7 แสนคนซึ่งจะเร็วมาก
.
ทั้งนี้โดยส่วนตัวจะพยายามให้การทบทวนสิทธิ์เสร็จสิ้นไม่เกิน 8 พ.ค. ซึ่งจะเป็นวันจ่ายเงินงวดที่ 2 ให้กับผู้ที่ได้สิทธิ์แล้วชุดแรก
.
“ผู้ที่ทบทวนสิทธิ์แล้ว จะทยอยได้รับเงินเมื่อข้อมูลมาถึง เราอยากให้เงินออกทุกวัน ออกไปให้ได้มากที่สุด เงินมี รัฐบาลจัดสรรเงินให้เราอย่างเพียงพอที่จะตอบโจทย์ที่น้องประชาชนที่เดือดร้อนทุกคน” นายลวรณ กล่าว

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง