สื่อต่างประเทศรายงานว่า องค์การตำรวจสากล (Interpol) ออกหมายแดง (Red Notice) เพื่อค้นหาและจับกลุ่ม ‘โด ควอน’ (Do Kwon) ผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs เจ้าของเหรียญ LUNA แล้ว
โดยอัยการในกรุงโซลเปิดเผยกับ ‘บลูมเบิร์ก’ ว่า องค์การตำรวจสากลได้ออกหมายแดงค้นหาและจับกุมโดควอน จากกรณีอื้อฉาวที่เหรียญ LUNA และเชนเหรียญของเขาสร้างความเสียหายให้นักลงทุนกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 76 ล้านล้านบาท)
หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางการเกาหลีใต้ได้กล่าวโทษโดควอนและพวกอีก 5 คน ฐานก่ออาชญากรรมและละเมิดกฎหมานตลาดทุน
ขณะที่รายงานระบุว่า ตัวของโดควอนเองได้ย้ายจากเกาหลีใต้ไปยังสิงคโปร์ตั้งแต่ต้นปี 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประเทศที่ๆ Terraform Labs บริษัทของเขาที่ล้มไปตั้งถิ่นฐานอยู่
อย่างไรก็ตาม ที่อยู่ปัจจุบันของเขายังไม่ชัดเจน ภายหลังสิงคโปร์เปิดเผยว่า เขาไม่ได้พำนักอยู่ในประเทศแล้ว ส่งผลให้อัยการอยู่ระหว่างเร่งค้นหาที่อยู่ปัจจุบันของโดควอน
อัยการเกาหลีใต้ยังกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้ออกหมายจับโดควอนไปแล้วในส่วนที่มี ‘พยานแวดล้อมเกี่ยวกับการหลบนี้’ (Circumstantial Evidence of Escape) นับตั้งแต่เขาออกเดินทางไปยังสิงคโปร์ ขณะที่ปัจจุบันกำลังตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับความผิดที่โดควอนมีส่วนเกี่ยวข้อง
ทางฝั่งของโดควอนทวีตข้อความเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า ‘เรากำลังดำเนินการปกป้องตนเองในหลายเขตอำนาจศาล เรายึดมั่นในคุณธรรมที่สูงมาก และตั้งตารอที่จะชี้แจงความจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า’
We are in the process of defending ourselves in multiple jurisdictions – we have held ourselves to an extremely high bar of integrity, and look forward to clarifying the truth over the next few months
— Do Kwon ? (@stablekwon) September 17, 2022










