‘ก้าวไกล’ เปิดตัว ‘พันธุ์อาจ ชัยรัตน์’ อดีต ผอ.สำนักงานนวัตกรรมฯ ชิง ‘นายก อบจ.เชียงใหม่’

‘ก้าวไกล’ เปิดตัว ‘พันธุ์อาจ ชัยรัตน์’ อดีต ผอ.สำนักงานนวัตกรรมฯ ชิง ‘นายก อบจ.เชียงใหม่’

การเมือง

‘ก้าวไกล’ เปิดตัว ‘พันธุ์อาจ ชัยรัตน์’ อดีตผอ.สำนักงานนวัตกรรมฯ แคนดิเดตชิง นายกอบจ. เชียงใหม่ ด้าน ‘ทัศนีย์’ เผย เคารพการตัดสินใจของพรรค

กรรมการบริหาร พรรคก้าวไกล มีมติเอกฉันท์ เห็นชอบ ให้ พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และกรรมาธิการวิสามัญพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือตอนล่าง 1 และเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเหนือ ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่

สำหรับ ‘พันธุ์อาจ’ เป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และปริญญาเอกจาก Aalborg University ประเทศเดนมาร์ก ได้ทำงานคลุกคลีในแวดวงนวัตกรรมมาโดยตลอด

ระหว่างดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ‘พันธุ์อาจ’ พยายามผลักดันแนวคิด ‘Innovation Thailand’ ผ่าน ‘Innovation for Crafted Living’ หรือนวัตกรรมเพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น โดยแบ่งเป็น 7 หมวด คือ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดี นวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัย คนพิการ หรือผู้ที่ด้อยโอกาส นวัตกรรมเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อม นวัตกรรมที่เชื่อมโยงผู้ที่สนใจเรื่องเดียวกัน นวัตกรรมเพื่อชีวิตและทรัพย์สินปลอดภัย นวัตกรรมที่สร้างโอกาสและอาชีพใหม่ๆ ที่เลี้ยงตัวเองได้ และนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว ดนตรี และสันทนาการ

นอกจากนี้ ยังได้ผลักดันให้ NIA มีบทบาทสำคัญในการสร้างโอกาสในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐานทางนวัตกรรม โดย NIA ถูกจัดให้เป็นอันดับที่ 1 จากผลการสำรวจ 2022-2023 Thailand’s Most Admired Company ในกลุ่ม “องค์การมหาชน” (นวัตกรรม + เทคโนโลยี) ที่ได้รับความเชื่อมั่น การจดจำ และการยอมรับสูงสุดในเชิงภาพลักษณ์ รวมถึงความพึงพอใจในการให้บริการ และการทำประโยชน์เพื่อสังคม

‘พันธุ์อาจ’ เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ ถึงแนวคิดของเขาเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพประเทศไทยผ่าน ‘Innovation Thailand’ ว่า เกิดขึ้นจากคำถามที่ว่าหากมองประเทศอื่น เช่น เยอรมนีที่โดดเด่นเรื่องรถยนต์หรู ฝรั่งเศสโดดเด่นเรื่องอุตสาหกรรมน้ำหอม เกาหลีใต้โดดเด่นเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และความบันเทิง ส่วนญี่ปุ่นโดดเด่นเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และการ์ตูน ไทยจะวางตัวเองไว้ที่จุดใด

“ผมว่ามันคือเรื่องไลฟ์สไตล์ ตั้งแต่อาหาร การท่องเที่ยว การใช้ชีวิต ด้วยภาพลักษณ์ของคนไทยที่คนข้างนอกมองคือความสบายๆ รักสนุก แบรนดิ้งที่อยากจะสื่อออกไปคือ Crafted Living หรือการใช้ชีวิตแบบคราฟต์ผ่าน 7 มิติของนวัตกรรม การส่งออกไลฟ์สไตล์ของคนไทยจึงเป็นเรื่องสำคัญ”

หลังดำรงตำแหน่ง 2 สมัยและหมดวาระจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติในปี 2566 ‘พันธุ์อาจ’ หันมาทำงานด้านการส่งเสริมสตาร์ทอัปในไทย และตัดสินใจลงสู่สนามเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ ไม่ใช่เพราะเป็นจังหวัดบ้านเกิดและเมืองที่เขากับครอบครัวใช้ชีวิตอยู่เท่านั้น แต่เพราะเล็งเห็นว่าการใช้นวัตกรรมเป็นหลักในการขับเคลื่อนพัฒนาเมือง คือคำตอบของการบริหารท้องถิ่นยุคใหม่ เขามีเป้าหมายจะสร้างเชียงใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยศักยภาพด้านงานคราฟต์และไลฟ์สไตล์ที่เป็นต้นทุนดั้งเดิมของเชียงใหม่ โดยไม่ได้ทำเพียงเพื่อตอบโจทย์เศรษฐกิจการท่องเที่ยว แต่เพื่อมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนเชียงใหม่ไปพร้อมๆ กัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส. พรรคเพื่อไทย ซึ่งลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย หลังการจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว โดยวันที่ 31 ม.ค. 67 ‘ทัศนีย์’ ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล และเสนอตัวลงสมัคร นายก อบจ. ในนามพรรคก้าวไกล

วันนี้ (18 มี.ค. 67) ‘ทัศนีย์’ ให้สัมภาษณ์ในรายการ กรรมกรข่าวคุยนอกจอว่า ตนเพิ่งทราบจากข่าว เรื่องผลการคัดเลือกผู้สมัคร นายก อบจ. ของพรรคก้าวไกล ตนไม่เป็นไร เคารพการตัดสินใจของพรรค เพราะเมื่อเราเข้าร่วมกระบวนการคัดสรรของพรรค เมื่อเราไม่ผ่าน เราต้องเคารพในการตัดสินใจ และยังยืนยันเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกลอยู่

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง