จับตาเลือกตั้งเขต 1 โคราช “ไทยก้าวใหม่” ส่ง “ทนายนา” ชูการเมืองนอกดีล ท้าชนพรรคใหญ่

จับตาเลือกตั้งเขต 1 โคราช “ไทยก้าวใหม่” ส่ง “ทนายนา” ชูการเมืองนอกดีล ท้าชนพรรคใหญ่

ข่าวการเมือง

สนามเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จังหวัดนครราชสีมา เริ่มเห็นทิศทางการแข่งขันชัดเจนขึ้น หลังขั้วการเมืองเดิมในพื้นที่ขยับยุทธศาสตร์กันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะกรณีที่พรรคชาติพัฒนาไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรค แต่เลือกสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ขณะที่กลุ่มการเมืองเดิมของเพื่อไทยในพื้นที่ตัดสินใจถอย เปิดทางให้เครือข่ายการเมืองชุดเดิมเข้ามาคุมเกมภายใต้สีเสื้อใหม่

 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้หลายฝ่ายมองว่าสนามเขต 1 โคราช กำลังกลายเป็นการแข่งขันของ “กลุ่มการเมืองเดิมในโครงสร้างใหม่” มากกว่าการเปิดพื้นที่ให้แนวคิดหรือบุคลากรทางการเมืองหน้าใหม่อย่างแท้จริง

 

ท่ามกลางสมการการเมืองดังกล่าว ชื่อของ น.ส.วาสนา สระทองหลาง หรือที่รู้จักในชื่อ “ทนายนา วิชาการ” ผู้สมัครในนาม พรรคไทยก้าวใหม่ ถูกจับตาเพิ่มขึ้น ในฐานะผู้สมัครไม่กี่รายที่ไม่ได้อยู่ในดีลทางการเมือง ไม่ย้ายสี และไม่พึ่งพาฐานบ้านใหญ่ในพื้นที่ แต่เลือกลงสนามด้วยตัวตนและแนวคิดของตนเอง

แม้จะเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ในสนามเลือกตั้ง แต่ทนายนาไม่ใช่หน้าใหม่ในแวดวงกฎหมายและงานนิติบัญญัติ ด้วยประสบการณ์ทำงานเชิงวิชาการระดับประเทศ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนในคดีสาธารณะจำนวนมาก ทำให้ถูกมองว่าเป็นผู้สมัครที่เข้าใจระบบกฎหมายจากการปฏิบัติจริง มากกว่าการเมืองเชิงเครือข่ายหรือการสืบทอดอำนาจ

 

แหล่งข่าวทางการเมืองในพื้นที่ระบุว่า ในขณะที่หลายพรรคยังเลือกใช้สูตรเดิมด้วยการรวมกลุ่มอำนาจและเครือข่าย ทนายนาเลือกนำเสนอตัวเองในฐานะ “ทางเลือกใหม่” ผ่านนโยบายที่เน้นความโปร่งใส การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ และการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ส่งผลต่อชีวิตของประชาชนในจังหวัดนครราชสีมาโดยตรง

 

สนามเลือกตั้งเขต 1 โคราช จึงไม่ได้เป็นเพียงการวัดกำลังของบ้านใหญ่หรือขั้วการเมืองเดิมเท่านั้น แต่ยังเป็นบททดสอบสำคัญว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะยังคงยอมรับการเมืองแบบเดิมภายใต้สีเสื้อใหม่ หรือจะเปิดโอกาสให้นักกฎหมายที่ยืนอยู่บนหลักการ ได้เข้าไปทำหน้าที่แทนเสียงของประชาชนในสภา

 

สำหรับหลายฝ่าย การลงสนามของ “ทนายนา วิชาการ” จึงไม่ใช่เพียงการเข้าร่วมแข่งขันทางการเมือง แต่ยังเป็นสัญญาณว่า เขต 1 โคราช ยังคงมีพื้นที่สำหรับทางเลือกใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้สมการการเมืองแบบเดิมเสมอไป

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง