‘ชลน่าน’ จี้สภาฯ แก้กม.ลูก ‘กฎ180 วัน’ มัดมือเท้า ส.ส. ช่วยน้ำท่วมไม่ได้ ด้าน ‘โรม’ จี้ทำลาย ‘ตั๋ว’ กระดุมเม็ดแรกแก้ ‘กราดยิง’
ในช่วงบ่ายระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติด่วนด้วยวาจา 6 ฉบับ ของ ส.ส.ฝ่ายค้าน และส.ส. ฝ่ายรัฐบาล เพื่อให้สภาฯ หาแนวทางแก้ปัญหาอุทกภัยและกรณีโศกนาฏกรรมกราดยิง จ.หนองบัวลำภู เพื่อให้มีข้อเสนอไปยังรัฐบาลหาแนวทางแก้ปัญหา

มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสนอญัตติด้วยวาจาเป็นคนแรกว่า น้ำท่วมขณะนี้ เพราะระบบเตือนภัยมีปัญหา รวมถึงผลพวงจากระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกข้อปฏิบัติห้ามนักการเมืองแจกของช่วยเหลือประชาชนทุกกรณีก่อนรัฐบาลครบวาระ 180 วัน ส.ส.ได้แค่มอง ให้กำลังใจ จำเป็นที่สภาฯ ต้องร่วมกันแก้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.หรือไม่ เพื่อช่วยประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ เพราะนักการเมืองถูกมัด มือมัดเท้า ห้ามช่วยประชาชน แต่หน่วยงานรัฐทำได้ แล้วใช้โอกาสนี้ไปแสวงหาความนิยมให้รัฐบาลจะหาเสียงก็ไม่ว่า แต่ต้องให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือทันท่วงที

ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ตนเสนอแนวทางป้องกัน ปฏิรูประบบราชการ เพื่อป้องกันเหตุในลักษณะกราดยิงที่หนองบัวลำภู ก่อนหน้านี้มีเหตุกราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา สาเหตุหนึ่งมาจากความไม่เป็นธรรมในระบบกองทัพ มีหักหัวคิว ทำให้จ่าคนหนึ่งคลุ้มคลั่ง ระบบภายในราชการ ทหาร ตำรวจ อยู่ในจุดวิกฤติ ซึ่งปัจจัยมี 4 อย่างคือ
1. ปืน
2. ยาเสพติด
3. โครงสร้างระบบราชการภายในตำรวจ ที่ทำให้คนเป็นบ้า
4. ปัญหาสุขภาวะทางจิต ผู้ปฏิบัติหน้าที่เครียดสะสม
ทั้ง 4 ข้อ ต้องแก้ไข ปัญหาใหญ่คือเรื่องตั๋ว ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศกับสังคมเมื่อปี 62 ว่าปัญหาตั๋วจะหมดไป แต่วันนี้ยังมีอยู่ตลอดเวลา อาทิ ตำรวจปล้นปืนโรงพัก100 กระบอก หรือเรื่องมีการบริจาคเงิน ให้กับพรรครัฐบาลพรรคหนึ่ง 3 ล้านบาท ถามว่าหลักฐานประจักษ์ขนาดนี้ท่านไก้ขยายผลหรือไม่ว่า นี่คือการจ่ายเงินเพื่อให้มีอำนาจบางอย่างหรือไม่ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีตั๋ว มันต้องซื้อ เมื่อมันต้องซื้อมันราคาแพง เมื่อราคาแพงเงินเดือนปกติไม่มีทางพอ เมื่อลำดับชั้นสูงขึ้นอาชีพสุจริตเป็นไปไม่ได้ จึงต้องเข้าไปทำธุกิจเทาๆ เป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงมีบ่อนเต็มบ้านเต็มเมือง มีผับเปิดเกินเวลาได้ และทำไมยาเสพติดวันนี้ราคาถูก ถ้าทลายระบบตั๋วไม่ได้ ธุรกิจผิดกฎหมายยังคงอยู่ สิ่งที่ต้องทำคือทำลายตั๋ว นี่คือกระดุมเม็ดแรกในการแก้ปัญหาของการกราดยิง จ.หนองบัวลำภู










