‘ใบพลู-รังสิมันต์’ ชี้ไม่ใช่เหตุบังเอิญ กรณี ส.ว. ลาประชุมมากผิดปกติ ในวันโหวตเลือกนายกฯ

‘ใบพลู-รังสิมันต์’ ชี้ไม่ใช่เหตุบังเอิญ กรณี ส.ว. ลาประชุมมากผิดปกติ ในวันโหวตเลือกนายกฯ

รังสิมันต์ ตั้งคำถาม ใครอยู่เบื้องหลัง ส.ว. เหตุไม่มาใช้สิทธิ์โหวตนายกฯ กว่า 40 คน ไม่มีทางเป็นเรื่องบังเอิญ

นายรังสิมันต์ โรม หรือ ใบพลู ส.ส. บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ออกมาตั้งข้อสังเกต ถึงกรณีที่มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 43 คน ไม่มาลงมติในการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 66 ที่ผ่านมา ว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาดสำหรับประเทศที่ใช้รัฐสภาในการเลือกนายกฯ 

โดยระหว่างการให้สัมภาษณ์สดผ่านทางรายการ กรรมกรข่าว คุยนอกจอ นายรังสิมันต์เปิดเผยว่า ในวันโหวตนายกรัฐมนตรี เป็นวันสำคัญที่เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แล้วอยู่ๆ มี ส.ว. ไม่มาใช้สิทธิโหวตนายกฯ 40 กว่าคน จะอ้างด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดสำหรับประเทศที่ใช้รัฐสภาในการเลือกนายกฯ ไม่น่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นให้เห็นในประเทศที่เป็นอารยะ และไม่มีทางเป็นเหตุบังเอิญ

นายรังสิมันต์ยังฝากถึงประชาชนว่า ช่วยกันให้กำลังใจ ส.ว. กันเยอะๆ ให้มีความกล้าหาญ ในการที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ให้เคารพต่อมติประชาชน โดยย้ำว่าไม่ใช่การปลุกระดม เพราะไม่มีใครสามารถสั่งประชาชนได้ พรรคก้าวไกลเองก็ถูกวิจารณ์ไม่ต่างกัน ถ้าทำในสิ่งที่ประชาชนไม่ยอมรับ

ขณะเดียวกัน นายรังสิมันต์ยังเปิดเผยถึงชื่อเล่น ที่มีหลายคนเรียกว่า ใบพลู ว่าเป็นชื่อเล่นที่ครอบครัวเรียกมาตลอด แต่กลุ่มเพื่อนสนิทและคนทั่วไปมักจะเรียกว่า โรม 

สำหรับกรณีที่โลกออนไลน์ต่างพากันเรียกนายรังสิมันต์ว่า ใบพลู นั้น เกิดขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวได้เปิดเผยชื่อเล่นในรายการ BUFF TALK ซึ่งเป็นรายการสัมภาษณ์แนวตลก ร่วมกับ ส.ส. พรรคก้าวไกล อย่าง ไอซ์ รักชนก ศรีนอก และ ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง