SMEs ไม่ได้อยากได้แค่เงิน แต่ต้องการเพื่อนร่วมทาง – คุยกับ ‘รุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์’ ถึงบทบาทใหม่ของแบงก์ยุคนี้

SMEs ไม่ได้อยากได้แค่เงิน แต่ต้องการเพื่อนร่วมทาง – คุยกับ ‘รุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์’ ถึงบทบาทใหม่ของแบงก์ยุคนี้

การเงิน

ในโลกธุรกิจที่หมุนเร็ว SME กลายเป็นด่านหน้าของเศรษฐกิจไทย แต่เมื่อคลื่นความผันผวนถาโถม ทั้งความไม่แน่นอนจากนโยบายของประเทศมหาอำนาจ De-globalization หรือภัยธรรมชาติ ความอยู่รอดจึงขึ้นอยู่กับ ‘ความสามารถในการปรับตัว’ ที่ต้องเร็วและแม่นยำกว่าที่เคย

วันนี้ TODAY Bizview มีโอกาสพูดคุยกับรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย ถึงภารกิจสำคัญในการดูแลลูกค้า SME กว่า 1.8 ล้านราย ท่ามกลางยุคที่โลกธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จเดิมอีกต่อไป

ผู้จัดการใหญ่ของธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า SME คือความหวังของประเทศ เป็นตัวขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ เป็นกลุ่มที่มีส่วนร่วมกับคนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม แต่ละปีกลับมีความท้าทายเข้ามากระทบกลุ่มธุรกิจดังกล่าว ยิ่งในยุคสมัยนี้ สิ่งที่ SME ต้องพบเจอคือความผันผวนที่มาเร็วขึ้น แรงขึ้น และกว้างขึ้นมากกว่าเดิม

ท่ามกลางภาวการณ์เช่นนี้ ธนาคารมีบทบาทอย่างมากในการเป็นผู้สนับสนุน‘ (Enabler) ไม่ว่าจะสนับสนุนเรื่องแหล่งเงินทุน รวมถึงการให้องค์ความรู้ และการสร้างเครือข่าย (Networking) ที่ดี เพื่อให้ SME สามารถต่อยอดธุรกิจและแข่งขันในตลาดได้อย่างยั่งยืน

รุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย

อย่างไรก็ดี แม้เศรษฐกิจจะเผชิญความท้าทาย แต่ยังมีบางอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตได้ดี เช่น อุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับผู้สูงวัย เราเห็นเทรนด์คนมีอายุยืนยาวขึ้น และคนสูงอายุ ณ ปัจจุบัน เขายังมีศักยภาพอยู่ ดังนั้น อุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับสุขภาพ ความงาม และการสันทนาการต่างๆ รวมถึงการสาธารณสุข ซึ่งเราเรียกรวมๆ ว่า Hospitality ก็ยังไปได้

นอกจากนี้ ธุรกิจที่เกี่ยวกับเด็กก็ยังไปได้ดีอีกด้วย จากอัตราการเกิดที่น้อยลง ส่งผลให้ทรัพยากรที่ทุ่มให้กับเด็กหนึ่งคนในแต่ละครอบครัวมีมากขึ้น ความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยกับเด็กมากขึ้น

ขณะที่อุตสาหกรรมที่เป็นภาคการผลิตจริง ยังเผชิญกับความท้าทายพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มที่เรียกว่า Brown Industry เช่น กลุ่มที่ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งการไม่ปรับเปลี่ยนตัวเอง การไม่ยอมปรับตัว คือความน่ากลัวที่สุด

ธุรกิจที่ไม่มีการปรับตัวก็จะเป็นธุรกิจที่น่ากังวล คือไม่ตามเทรนด์ ไม่ตามกระแส หรือตามสภาพของสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป

นอกจากปัจจัยเฉพาะอุตสาหกรรมแล้ว ต้องยอมรับว่าโลกปัจจุบันผันผวนมากขึ้นจริงๆ ยกตัวอย่างเช่นราคาทองคำที่ปีที่แล้ว (2567) ปรับตัวขึ้นกว่า 800 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปีนี้กลับปรับตัวขึ้นเท่ากันภายในไตรมาสเดียว

ขณะที่ภาษีทรัมป์ วันนี้บอกอัตราหนึ่ง พรุ่งนี้บอกอัตราหนึ่ง มะรืนนี้อาจจะปรับเปลี่ยนอีก แบบนี้ผู้ประกอบการก็สับสนว่าสรุปแล้วเป็นนโยบายต่อวัน (Daily Policy) หรือเป็นสิ่งที่คิดมาแล้วเพื่อนำมาใช้ในระยะยาว กลายเป็นการปรับเปลี่ยนกติกาใหม่ของโลก

สภาพเหล่านี้เป็นสภาพที่เชื่อว่า SME ทุกคนเห็น แต่จะปรับตัวอย่างไร ซึ่งข้อหนึ่ง คือ ต้องเรียนรู้ ยอมรับ และหาจุดแข็งที่เราสามารถนำออกมาใช้ และยังสามารถแข่งขันได้ในสภาวะของการแข่งขัน ณ ปัจจุบัน

เรายอมรับเทรนด์นี้ แต่คำถามคือ เราจะเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์นี้ หรือเราจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเทรนด์นี้ หากเราอยากจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเทรนด์นี้ ก็ต้องยอมรับว่าเหนื่อย แต่ถ้าเราอยากเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ เราก็ต้องหาวิธีการ

ในวิกฤตมีโอกาส อยู่ที่ใครมองเห็น และอยู่ที่ใครมีความกล้าจะออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง

รุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย

ปีนี้ธนาคารกสิกรไทยมีกลยุทธ์ดูแลลูกค้า SME ภายใต้แนวคิด “WE GROOM, YOU GROW” K SME ใส่ใจให้ธุรกิจไปได้อีก ด้วยองค์ความรู้เชิงลึก ที่ปรึกษาเรื่องการบริหารจัดการเงิน และโซลูชันทางการเงินเฉพาะธุรกิจ เพื่อให้ลูกค้า K SME ก้าวข้ามวิกฤติและเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป โดยมีโครงการพิเศษได้แก่

1. K SME SIERRA เป็นโครงการดูแลลูกค้าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและพร้อมขยายธุรกิจ จึงเป็น SME ที่ขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว มีทรัพยากรมากกว่ากลุ่มที่ยังเป็น SME ขนาดเล็ก และอาจจะมีความต้องการมากกว่า SME ทั่วไป

โดยกลุ่มนี้ ธนาคารออกโปรแกรมที่ชื่อว่า E.D.G.E. ซึ่งถ้าแปลตรงตัว แปลว่า ขอบเขต กล่าวคือ ธนาคารพยายามพาลูกค้ากลุ่มนี้ ไปให้ได้มากกว่าศักยภาพที่ลูกค้าเป็น

2. K SME CARE เป็นโครงการพิเศษที่ธนาคารจัดทำขึ้นสำหรับกลุ่มลูกค้า SME ขนาดกลาง เพื่อเสริมแกร่งให้ธุรกิจก้าวข้ามอุปสรรคและเติบโตอย่างยั่งยืน โดยธนาคารได้จัดโครงการนี้มาแล้วถึง 25 รุ่น มีผู้เข้าอบรมกว่า 14,000 รายทั่วประเทศ และในปีนี้เป็นรุ่นที่ 26 ภายใต้ธีม ‘Empowered Evolution’ พลิกธุรกิจด้วยพลังความคิดและเครือข่าย

ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้โดยรวมเน้นที่การให้องค์ความรู้ (Knowledge) กับกลุ่มลูกค้า SME ซึ่งธนาคารพยายามส่งเสริมให้เกิดการสร้างเครือข่ายระหว่างเพื่อนนักธุรกิจด้วยกันให้เกิดเป็นคอมมิวนิตี มีการแลกเปลี่ยนความรู้และต่อยอดความสำเร็จระหว่างนักธุรกิจในแวดวงอุตสาหกรรมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Knowledge Hub ในช่องทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ของธนาคารเพื่อให้ SME เข้าถึงองค์ความรู้ง่ายขึ้น

รุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์

และนอกจากจากองค์ความรู้แล้วธนาคารกสิกรไทยก็พร้อมเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้แก่ลูกค้า ผ่านผู้ดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า หรือ Relationship Manager กว่า 2,500 คนทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือลูกค้าและพร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าทั้งเรื่องการเงินสำหรับธุรกิจและการเงินส่วนบุคคล

รวมถึงเปิดตัวโซลูชันการเงินเฉพาะธุรกิจ ทั้ง Financial และ Non Financial เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการได้แก่

โซลูชันทางการเงิน สำหรับธุรกิจโรงแรม : วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนและรีโนเวทสำหรับโรงแรมทุกขนาด สามารถเลือกการผ่อนชำระเงินกู้ได้ตามฤดูกาลการท่องเที่ยว นอกจากนี้มีระบบการชำระเงินทั้งออนไลน์และออฟไลน์ค่าธรรมเนียมพิเศษ รวมถึงบริการ KONCIERGE+ แพลตฟอร์มที่รวมโซลูชันเพื่อธุรกิจโรงแรมครบวงจร

โซลูชันการเงินสำหรับธุรกิจอื่นๆ ที่กำลังพัฒนา ได้แก่ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจ Healthcare ธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง เป็นต้น

รวมถึงการสนับสนุนสินเชื่อสีเขียว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าธุรกิจสามารถเปลี่ยนผ่านสู่การทำธุรกิจที่ยั่งยืนได้ โดยมองว่าการเริ่มต้นลดคาร์บอนที่ง่ายที่สุดคือการเปลี่ยนแหล่งทรัพยากร เช่น จากไฟฟ้ามาเป็นแสงอาทิตย์ ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบัน ราคาของการเปลี่ยนผ่านนั้นถูกลงไปเยอะ จุดคุ้มทุนของการเปลี่ยนผ่านไม่เหมือนสมัยก่อน

ความยากคือ ซื้อเร็วก็อาจจะแพง แต่ถ้าไม่ซื้อเลยก็ไม่มีวันได้เปลี่ยน ดังนั้น นอกเหนือจากแหล่งเงินทุนแล้ว ธนาคารก็พยายามจะจัดหาสิ่งเหล่านี้มาสนับสนุนลูกค้า เพื่อเป็นโซลูชันเสริมจากที่เรากล่าวมาข้างต้น

ท่ามกลางโลกที่ผันผวนหนักขึ้นนั้น ผู้จัดการใหญ่ของธนาคารกสิกรไทยย้ำว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ‘อย่าตกยุค อย่าตกเทรนด์’ หาโอกาสให้ตนเองได้เรียนรู้ พยายามปรับตัวในลักษณะที่เราก็ต้องพึงตระหนักว่า เทรนด์มันมาเร็ว แปลว่า มันก็ไปเร็ว แต่จะทำอย่างไรให้เราเกาะเทรนด์ใหม่ๆ ให้ได้ตลอด…

KingployWriterKingploy
Dolce far Niente

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง