ส่ง ‘คณะกรรมการสรรหา’ ชี้ขาด ปมวาระดำรงตำแหน่ง ‘ประธานศาลรัฐธรรมนูญ’

ส่ง ‘คณะกรรมการสรรหา’ ชี้ขาด ปมวาระดำรงตำแหน่ง ‘ประธานศาลรัฐธรรมนูญ’

การเมือง

ต้องส่ง ‘กรรมการสรรหา’ ชี้ขาด ปมวาระดำรงตำแหน่งของประธานศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 16 มี.ค. 2565 ศาลรัฐธรรมนูญ เผยแพร่เอกสารข่าว ระบุว่า ก่อนเข้าสู่การประชุมพิจารณาวาะปกติ มีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ขอหารือเกี่ยวกับ วาระการดำรงตำแหน่งของประธานศาลรัฐธรรมนูญตามที่เป็นข่าวว่า ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อมีอายุ 70 ปี ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 แล้ว จะเป็นผู้มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามอันเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่า  รัฐธรรมนูญ มาตรา 208 วรรคสี่ บัญญัติว่า ในกรณีที่มีปัญหาว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญผู้ใดพ้นจากตำแหน่งตาม (1) หรือ (3) หรือไม่ ให้เป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการสรรหา ตามมาตรา 203 เป็นผู้วินิจฉัย

คำวินิจฉัยของคณะกรรมการสรรหาให้เป็นที่สุด และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 22 วรรคหนึ่ง บัญญัติว่า เมื่อมีผู้ร้องขอโดยมีหลักฐานตามสมควรว่า ตุลาการผู้ใดพ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 18 (1) หรือ (3) ให้เลขาธิการวุฒิสภา เสนอเรื่องต่อประธานกรรมการสรรหา ภายใน 5 วัน นับแต่วันที่ได้รับการร้องขอ และให้คณะกรรมการสรรหาวินิจฉัยให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ในการวินิจฉัยให้ถือเสียงข้างมาก กรณีที่มีเสียงเท่ากันให้ประธานกรรมการสรรหาออกเสียงเพิ่มขึ้นอีกเสียงหนึ่งเป็นเสียงชี้ขาด

ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นสมควรให้ตุลาการผู้ที่เห็นว่า มีปัญหาเกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่งของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ส่งคำร้องขอของตนไปยังเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญส่งคำร้องขอดังกล่าวไปให้เลขาธิการวุฒิสภา เสนอเรื่องต่อประธานกรรมการสรรหาต่อไป

ส่วนวาระการประชุมอื่นๆ ให้เลื่อนไปเพื่อศึกษาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ผู้ดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ คือ นายวรวิทย์ กังศศิเทียม

 

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง