กระทรวงสาธารณสุข เตรียมยกระดับมาตรการรับมือโควิด-19 พร้อมหารือ ศบค.ชุดเล็ก ออกมาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่ เพื่อควบคุมโควิด-19 ระบาด

วันที่ 16 เม.ย.2564 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ ว่า จากการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ประชุมอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การควบคุมสถานการณ์ ที่อาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล เชียงใหม่ ประจวบคิรีขันธ์ และภาคตะวันออก บางจังหวัด เพื่อคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่ทั้งนี้การประกาศมาตรการใดๆ ทาง ศบค.จะต้องฟังข้อมูลจากทีมงานของ สธ.เป็นหลัก
พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีการสั่งการเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา ให้เตรียมยกระดับการคุมเชื้อโควิด โดยคณะทำงานได้เตรียมการไว้แล้ว อาทิ การยกระดับพื้นที่ที่ผ่อนคลายให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่ ศบค.จะระวังไม่ให้กระทบกับประชาชนโดยรวม ทั้งนี้ นโยบายรายพื้นที่จะไม่ทำเหมือนทั้งประเทศ เพราะจะกระทบประชาชน โดยมีความเป็นไปได้ต่อการนำมาตรการล็อกดาวน์ไปใช้ในพื้นที่ แต่ต้องรอฟังข้อมูลจากสาธารณสุขอีกครั้ง
“มาตรการล็อกดาวน์ที่มีการหารือกัน คือ การห้ามเข้า-ออกในพื้นที่จังหวัดควบคุม หรือหมายถึงพื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม แต่จากการประเมินขณะนี้ ยืนยันว่าสถานการณ์ระบาดสามารถควบคุมได้ ยังใช้การมองด้านพื้นที่ ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อสูง ด้านกิจการใดที่เสี่ยงและกิจกรรมใดที่เสี่ยง” พล.อ.ณัฐพล กล่าว
พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.64) สธ. จะเสนอการยกระดับพื้นที่ให้ทาง ศบค.ชุดเล็ก พิจารณาอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ศบค.เป็นห่วงกลุ่มคนที่เสี่ยงติดเชื้อ หรือคนที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือคนติดเชื้อแล้วยังไปที่พื้นที่สาธารณะ จึงขอความร่วมมือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ต้องกักตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดใหม่ ส่วนโรงพยาบาลสนามที่รัฐบาล และ ศบค. จัดเตรียมไว้ เพียงพอกับการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด
ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เตรียมการ หากมีความจำเป็นต้องยกระดับจะทำอย่างไร ซึ่งทีมงาน ศบค. เตรียมการไว้แล้ว เช่น การยกระดับพื้นที่กลับขึ้นมา เช่น พื้นที่เขียว มาเป็นพื้นที่เหลือง พื้นที่เหลือง เป็นพื้นที่ส้ม พื้นที่ส้ม เป็นพื้นที่แดง แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับประชาชนโดยรวม จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ปัญหารายพื้นที่และกิจกรรม










