รร.บ้านป่าบง จ.เชียงใหม่ กู้วิกฤติโรงเรียนที่ใกล้ถูกปิด สู่การสร้างโอกาสเด็กข้ามชาติ

รร.บ้านป่าบง จ.เชียงใหม่ กู้วิกฤติโรงเรียนที่ใกล้ถูกปิด สู่การสร้างโอกาสเด็กข้ามชาติ

https://www.youtube.com/watch?v=5VJtZGgc5YE&feature=youtu.be

โรงเรียนบ้านป่าบง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ก่อนหน้านี้มีนักเรียนเหลืออยู่ไม่ถึง 20 คน เนื่องจากเด็กๆ เริ่มโตขึ้น และบางครอบครัวที่มีฐานะจะส่งลูกไปเรียนในตัวเมือง ทำให้ผู้อำนวยการ ครู ชาวบ้าน กังวลว่าโรงเรียนจะถูกยุบ ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. และทำให้ครูไม่มีโรงเรียนสังกัด เด็กในครอบครัวยากจนไม่มีที่เรียน

เด็กนักเรียน รร.บ้านป่าบง เข้าแถวรอเลิกเรียน

เด็กนักเรียน รร.บ้านป่าบง กำลังฟังครูสอนอ่านหนังสือ

สุดาภรณ์ วิทยา ผอ.โรงเรียนบ้านป่าบง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า โรงเรียน หารือร่วมกับชุมชน โดยการสำรวจเด็กที่ยังไม่เข้าโรงเรียนในพื้นที่ เพื่อพามาเรียนหนังสือ ซึ่งปรากฎว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่ในชุมชน เป็นเด็กข้ามชาติที่ติดตามพ่อแม่มาทำงานในไร่ จึงพูดคุยกับนายจ้าง และพ่อแม่เด็ก จากนั้นก็นำรายชื่อเข้าระบบของ สพฐ. ซึ่งเวลาเพียงแค่ 1 เทอม โรงเรียนบ้านป่าบง ก็มีเด็กๆ เข้ามาเรียนแล้วเกือบ 90 คน และเป็นเด็กข้ามชาติ กว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ในช่วงแรกของการพาเด็กมาเรียน อุปสรรคสำคัญคือเรื่องการสื่อสารภาษาไทย ครูต้องปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ ให้นักเรียนที่พอสื่อสารได้เป็นล่าม และเน้นการเรียนการสอนที่ให้เด็กๆ ได้ร่วมออกแบบเอง และพบว่าเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้เร็ว และอยากที่จะมาโรงเรียนมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้โรงเรียนได้รับเงินสนับสนุนจาก สพฐ และไม่ถูกยุบรวมอีกด้วย

สภาพความเป็นอยู่ของนักเรียน รร.บ้านป่าบง ที่เป็นลูกของแรงงานข้ามชาติภายในสวนผัก

เด็กนักเรียน รร.บ้านป่าบง นั่งรอรถกลับบ้าน

ผอ. และครู รร.บ้านป่าบง เยี่ยมบ้านนักเรียนภายในสวนผัก

ภายในห้องเรียน รร.บ้านป่าบง มีเด็กที่บวชเรียนมาร่วมเรียนหนังสือด้วย

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง