อาลัยศิลปินแห่งชาติ “ประเทือง เอมเจริญ” ถึงแก่กรรมจากโรคโควิด
วันที่ 7 มี.ค.65 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายประเทือง เอมเจริญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พุทธศักราช 2548 ถึงแก่กรรม วันนี้ (7 มี.ค.) เวลาประมาณ 04.00 น. ณ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สิริรวมอายุ 87 ปี
โดยทายาทจัดการทำพิธีฌาปนกิจศพ ณ วัดนิมมานรดี วันที่ 7 มี.ค. 65 สำหรับเวลาที่แน่นอนต้องรอการประสานยืนยันจากทางวัด และการจัดงานดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขกำหนด
สำหรับประวัติ นายประเทือง เกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2478 เป็นศิลปินที่สร้างผลงานศิลปะอย่างสืบเนื่องยาวนานตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี ศึกษาค้นคว้างานทางศิลปะโดยเฉพาะดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของพลังแห่งแสงสว่าง จนเกิดมุมมองในการสร้างสรรค์งานศิลปะที่เป็นรูปแบบของตนเอง ถ่ายทอดความงามที่มีอยู่ในธรรมออกมาอย่างมีพลัง ต่อมากลายมาเป็นผลงานชุดจักรวาลอันมีชื่อเสียง












