‘คนละครึ่ง’ เฟส 5 ยืนยันสิทธิแล้ว 17.5 ล้านราย จาก 26.5 ล้านราย
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ว่าผู้ประกอบการและประชาชนยังให้ความสนใจเข้า “โครงการคนละครึ่ง”
โดยภาพรวมการลงทะเบียนมีผู้ประกอบการจำนวนทั้งสิ้น 371,354 ราย เป็นผู้ประกอบการใหม่ จำนวน 5,629 คิดเป็นร้อยละ 2 ของจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมด (ณ 24 ส.ค. 65 เวลา 14.00 น.) ขณะที่ ผู้เคยใช้สิทธิโครงการฯ ระยะที่ 4 (ประชาชนรายเดิมฯ) กดยืนยันสิทธิเข้าร่วมโครงการฯ ระยะที่ 5 ถึงวันนี้ (25 ส.ค. 65 เวลา 14.00 น.) จำนวน 17.48 ล้านราย จากจำนวนทั้งสิ้น 26.27 ล้านราย
ส่วนประชาชนรายใหม่ที่ไม่เคยใช้สิทธิโครงการฯ ระยะที่ 4 (ประชาชนรายใหม่ฯ) ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ ครบจำนวน 2.3 แสนรายแล้วตั้งแต่วันแรกที่เปิดลงทะเบียน ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิสามารถเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ย. ถึงวันจันทร์ที่ 31 ต.ค.2565 นี้
นายอนุชากล่าวยังเชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ระยะที่ 5 สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ ได้อย่างต่อเนื่องหรือจนกว่ากระทรวงการคลังจะปิดรับสมัคร ซึ่งภายใต้โครงการฯ ระยะที่ 5 รัฐจะสนับสนุนวงเงินค่าอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป บริการนวด สปา ทำผม ทำเล็บและบริการขนส่งสาธารณะ
ยกเว้นสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ บัตรกำนัล บัตรเงินสด และบริการรูปแบบอื่นๆ ที่เป็นการชำระค่าสินค้าหรือบริการล่วงหน้าและสินค้าหรือบริการที่กระทรวงการคลังกำหนด ในอัตราร้อยละ 50 แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน และไม่เกิน 800 บาทต่อคน
คาดว่าตลอดโครงการฯ จะทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 42,400 ล้านบาท GDP ขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ถึงร้อยละ 0.12 ถือเป็นการส่งต่อเม็ดเงินผ่านพี่น้องประชาชนไปยังผู้ประกอบการรายย่อยโดยตรง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากเดินหน้าต่อเนื่อง










