ธุรกิจของ Synology ในไทยเติบโตสูงถึง 250% รุกต่อเจาะตลาดคอนซูเมอร์

ธุรกิจของ Synology ในไทยเติบโตสูงถึง 250% รุกต่อเจาะตลาดคอนซูเมอร์

Synology เผยธุรกิจในไทยเติบโตสูงถึง 250% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคถึง 50% สัดส่วนรายได้มาจากกลุ่มลูกค้าองค์กร 75% และกลุ่มคอนซูเมอร์ 25% ปัจจัยมาจากการสร้างข้อมูลที่เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

ที่งาน COMPUTEX 2025 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20–23 พฤษภาคม ณ กรุงไทเป ไต้หวัน ที่ผ่านมา คุณธัชวรรณ ชินชนากานต์ Regional Sales Manager ประจำภูมิภาคอาเซียน บริษัท ไซโนโลจี้ จำกัด (Synology) กล่าวถึงภาพรวมของตลาดในภูมิภาคอาเซียนว่า ไซโนโลจี้ เป็นบริษัทฯไต้หวัน มีสำนักงานหลายแห่งในสหรัฐฯ, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และจีน ขณะที่ภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตค่อนข้างเร็ว โดยเฉพาะประเทศไทย และเวียดนาม

โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2020-2024) ภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตอยู่ที่ 200% สัดส่วนรายได้มาจาก กลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) 80% และกลุ่มคอนซูเมอร์ (B2C) 20% และพบว่าการเติบโตในกลุ่มลูกค้าองค์กร (Enterprise) เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 30% ต่อปี ขณะที่ตลาดในประเทศไทย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2020-2024) มีการเติบโตสูงถึง 250% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของภูมิภาคถึง 50% สัดส่วนรายได้มาจาก กลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) 75% และกลุ่มคอนซูเมอร์ (B2C) 25% และพบว่าการเติบโตในกลุ่มลูกค้าองค์กร (Enterprise) พุ่งสูงถึง 65% ได้แก่ กลุ่มภาครัฐ, โรงงาน และเฮลท์ แคร์

 

คุณธัชวรรณ กล่าวต่อว่า ซึ่งปัจจัยมาจากการสร้างข้อมูลที่เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น การปกป้องข้อมูล และโซลูชัน รวมถึงการสำรองข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น “ตลาดไทยและเวียดนามเป็นประเทศที่เติบโตเร็ว เราเห็นแนวโน้มของการใช้ผลิตภัณฑ์มากขึ้น มีการใช้งานเชิงโซลูชันมากขึ้น ซึ่งการลงทุนของบริษัทฯ จะเน้นการสร้างการรับรู้ ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์ และพาร์ทเนอร์ ซึ่งโซลูชันที่มาแรงคือ แบ็กอัป เพราะข้อมูลขยายตัวขึ้น มีปริมาณที่มากขึ้น ดังนั้น การป้องกันข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น” 

 

คุณรหัท บุญทันจีน Account Manager บริษัท ไซโนโลจี้ จำกัด (Synology) กล่าวว่า นอกเหนือจากตลาดองค์กรแล้ว บริษัทฯ ยังคงให้ความสำคัญกับคอนซูเมอร์ จากการขยายตัวของข้อมูล ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจเติบโตแล้ว ผู้บริโภคยังมองหาโซลูชันอื่น เพื่อลดต้นทุนการใช้ระบบคลาวด์สาธารณะเป็นระบบคลาวด์ส่วนตัว “ปัจจุบันมีข้อมูลที่เป็นดิจิทัลไฟล์มากขึ้น คนเริ่มต้องการระบบไฟล์แชร์ริ่งที่สมบูรณ์แบบ ยกตัวอย่าง กล้องวงจรปิด ทุกบ้านมี และมีมากกว่า 1 ตัว มากกว่า 1 ยี่ห้อ ซึ่งระบบคลาวด์ของเรา สามารถเป็นศูนย์กลางของไฟล์ทั้งหมดได้”

ซึ่งที่งาน COMPUTEX 2025 บริษัทฯ ได้นำเสนอโซลูชันคลาวด์ส่วนตัวที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ BeeStation Plus: คลาวด์ส่วนตัวสำหรับครอบครัว มัลติมีเดีย และ Smart Home ครบวงจร BeeStation Plus เป็นโซลูชันคลาวด์ส่วนตัวสำหรับครอบครัวที่ใช้งานง่ายและครบวงจร “ภายใต้คอนเซป คุณแม่ก็ใช้ได้ เราเปิดขายเมื่อปี 2024 ซึ่งผลตอบรับดีมากๆ มีขนาดความจุ 8TB ราคา 15,000 บาท”

ทั้งนี้ สามารถสำรองข้อมูลอัลบั้มรูปภาพบน iCloud ได้โดยอัตโนมัติ และเชื่อมต่อกับมีเดียเซิร์ฟเวอร์ Plex เพื่อการสตรีมวิดีโอที่ลื่นไหลไร้สะดุด พร้อมรองรับการกู้คืนข้อมูล snapshot ภายในพื้นที่และการสำรองข้อมูลบนคลาวด์นอกพื้นที่ผ่านBeeProtect เพื่อปกป้องข้อมูลที่มีค่าของครอบครัวจากความเสี่ยงต่างๆ

นอกจากนี้ BeeStation Plus ยังสามารถเชื่อมต่อกับกล้อง Synology CC400W เพื่อสร้างระบบเฝ้าระวัง Smart Home ที่สมบูรณ์แบบ โดยแอปพลิเคชันจะสามารถตรวจจับผู้คน สัตว์เลี้ยง และเสียงต่างๆ และสามารถแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้แบบ real-time ทำให้บ้านของคุณปลอดภัยและอัจฉริยะยิ่งขึ้น

 

และ DiskStation รุ่นใหม่ DS725+ และ DS425+: ประสิทธิภาพสูงสำหรับบ้านและสำนักงานขนาดเล็ก Synology ได้เปิดตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเครือข่าย (NAS) แบบ 2-bay และ 4-bay รุ่นล่าสุด ได้แก่ DS725+ และ DS425+ ที่ออกแบบมาสำหรับบ้าน สำนักงานขนาดเล็ก และการใช้งานในสภาพแวดล้อมแบบเอดจ์ โดยทั้งสองรุ่นมาพร้อมการเชื่อมต่อ 2.5GbE ในตัว เพื่อความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูงขึ้น และรองรับ M.2 NVMe SSD เพื่อประสิทธิภาพการแคชหรือการใช้งานแบบ all-flash ที่รวดเร็วเป็นพิเศษ DS725+ รองรับการขยายไดรฟ์สูงสุด 140TB ผ่านยูนิต DX525 ขณะที่ DS425+ จัดเก็บได้สูงสุด 80TB แบบคงที่

ทั้งสองรุ่นทำงานบนระบบปฏิบัติการ DiskStation Manager (DSM) ที่เป็นที่ยอมรับ พร้อมซอฟต์แวร์เสริมที่ครบครันสำหรับการสำรองข้อมูล (Active Backup Suite), คลาวด์ส่วนตัว (Synology Drive), และระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ (Surveillance Station) ตอบโจทย์การจัดการข้อมูลส่วนตัวและธุรกิจขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดนี้ พร้อมวางจำหน่ายผ่านตัวแทนทั่วโลกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป.

 

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง