ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย ส่อแวว ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในสมัยประชุมนี้

ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย ส่อแวว ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในสมัยประชุมนี้

การเมือง

ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย ส่อแวว ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในสมัยประชุมนี้ หลังรัฐบาลยังไม่ได้ใช้งบที่ตัวเองจัดทำเต็มตัว

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปฝ่ายค้านว่า จากการหารือของพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ได้พิจารณาไทม์ไลน์ของสภาผู้แทนราษฎร และการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของวุฒิสภา ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

ขณะเดียวกันก็จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 วาระ 2-3 ทำให้อาจจะไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านในสมัยประชุมนี้ ที่จะปิดสมัยประชุมในวันที่ 9 เม.ย. 67 ไม่ว่าจะเป็นการอภิปรายทั่วไปหรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจโอกาสจะมีน้อยมาก

“ต้องยอมรับว่ารัฐบาลเพิ่งมา ยังไม่ได้ใช้งบประมาณที่ตัวเองเป็นคนจัดทำ และปลายเดือนพฤษภาคม จะมีงบประมาณปี 2568 คิดว่านั่นคือจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนว่า รัฐบาลจัดสรรงบประมาณที่ตัวเองใช้อำนาจเต็มอย่างไรบ้างและมีเวลา 1 ปี ในการจัดทำงบประมาณปี 2568 หน้าตาจะเป็นอย่างไร ตอนนั้นทุกอย่างค่อนข้างจะชัดเจนมากขึ้นทั้งการดำเนินนโยบายว่าเป็นไปตามเสียงหรือไม่ เป็นไปตามยุทธศาสตร์หรือวิสัยทัศน์ ที่นายกรัฐมนตรีได้มอบไว้หรือไม่ รวมถึงการใช้งบประมาณที่จะตามมา การทุจริตคอร์รัปชั่นต่างๆ ที่จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นต่อไป” ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากมีประเด็นก็พร้อม อาจจะเป็น 1-2 วัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นงานใหญ่ เนื่องจากปัญหาในบางประเด็นสามารถใช้เวทีกระทู้ถามสดได้ ซึ่งหากจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจจริงๆ คิดว่าประเด็นการทุจริตคอรัปชั่นเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะต้องตรวจสอบ หากเป็นประเด็น อย่างอื่นเป็นประเด็นการเมืองและใช้โควตาก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ เห็นตรงกันเกี่ยวกับการยื่นญัตติอภิปราย หากมีข้อมูลหนักแน่นก็พร้อมที่ แต่หากไม่มีข้อมูลก็รอก่อนได้

“ในส่วนของพรรคก้าวไกล มองว่าหากเปิดแล้วไม่มีคุณภาพไม่เปิดดีกว่า เราใช้วาระทั่วไปกระทู้สดที่มีอยู่แต่ละสัปดาห์ใช้ก็ได้ และจะใช้เมื่อเหมาะสมและมีเนื้อหาสาระ ที่เป็นประโยชน์จริง” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามถึง เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่พรรคฝ่ายค้านไม่กล้าที่จะอภิปรายแตะนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น นายปกรณ์วุฒิ ชี้แจงว่า พรรคก้าวไกลเพิ่งจะตั้งกระทู้ถามและถามไป 2 รอบแล้ว ไม่ใช่เรื่องพรรคก้าวไกลใจดี หรือโอนอ่อนอะไร ตรวจสอบไปตามหน้าที่และยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของตัวบุคคล แต่ต้องตั้งคำถามเรื่องของระบบ ระเบียบเป็นธรรมกับทุกคนหรือไม่ หรือจะใช้กับคนไม่กี่คน

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง