ชาวเวนิสประท้วงห้ามเรือสำราญเข้าหลังเกิดเหตุพุ่งชนท่า

ชาวเวนิสประท้วงห้ามเรือสำราญเข้าหลังเกิดเหตุพุ่งชนท่า

ชาวเวนิสกว่าพันคนลงท้องถนนประท้วงให้มีมาตรการงดเรือใหญ่เข้าคลองยิวเดกกาของเวนิสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุเรือสำราญพุ่ชนเรือเล็กและท่าเรือ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สำนักข่าว La Repubblica ของอิตาลีรายงานว่า ชาวเวนิสจำนวนกว่า 3,000 คนออกมาประท้วงตามท้องถนนและลำคลองข้างจัตุรัสเซนท์มาร์กในนามกลุ่มต่อต้านเรือใหญ่ ชูป้าย “ไม่เอาเหรือใหญ่” กันคับคั่ง

ทอมมาโซ กาชิอารี หนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่าเหตุการณ์เรือชนท่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทำให้เห็นแล้วว่าเรือใหญ่นั้นควบคุมได้ยาก เป็นอันตรายและเราไม่ควรเสี่ยงให้เข้ามาใกล้ๆบ้าน เพราะไม่มีประโยชน์ใดนอกจากเสริมสร้างความมั่งคั่งของบริษัททัวร์

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวว่าเรือใหญ่อย่างเรือสำราญยังส่งผลเสียต่อการอนุรักษ์สภาพแวดล้อม เนื่องจากทำให้ฐานของเมืองเวนิสทรุดตัว น้ำเสียและบดบังทัศนียภาพ

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณูปโภคของอิตาลีตอบรับการประท้วงแล้ว โดยเห็นว่าเหตุการณ์เรือพุ่งชนทำให้เห็นว่าสมควรมีการจำกัดการสัญจรทางน้ำจริง และกำลังหาข้อสรุปต่อไป

 

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง