‘สมชัย’ เผย กกต.เปลี่ยนม้ากลางศึก สับเปลี่ยน ผอ.กกต.จังหวัด ระลอกใหญ่

‘สมชัย’ เผย กกต.เปลี่ยนม้ากลางศึก สับเปลี่ยน ผอ.กกต.จังหวัด ระลอกใหญ่

การเมือง

‘สมชัย’ เผย กกต.เปลี่ยนม้ากลางศึก สับเปลี่ยน ผอ.กกต.จังหวัด ขณะที่ ผอ.เขตเลือกตั้ง ก็ยังได้ไม่ครบ 400 เขต

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเสรีรวมไทย ซึ่งเป็นอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องภายใน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.) หน่วยงานสำคัญในการเลือกตั้ง 2566

โดยนายสมชัย ระบุว่า “สำนักงาน กกต. เปลี่ยนม้ากลางศึก เรื่องเล็กๆ ในสำนักงาน กกต. ที่สังคมไม่รู้ คือ ในช่วงที่ใกล้เลือกตั้งเช่นนี้ กลับมีการสับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหารระดับแม่ทัพน้อย เช่น ผอ. กกต.จังหวัด เป็นระลอกใหญ่ ผอ. กกต. กทม. ที่ยังมีโจทย์วุ่นกับการแบ่งเขต 8 แบบ ถูกเลี่อนระดับเป็น ผอ. สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่ารองเลขาธิการ ผอ. กกต. หลายจังหวัดถูกสับเปลี่ยน หรือ โยกมาดำรงตำแหน่งสูงขึ้น ปวดหัวน้อยลงในส่วนกลาง ในขณะที่โจทย์การแบ่งเขตยังอาจต้องรื้อใหม่โดยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ”

นอกจากนี้ อดีตกกต. ยังตำหนิการทำงานของ กกต. ชุดปัจจุบันด้วยว่า “การหา ผอ.เขตเลือกตั้งยังได้คนไม่ครบ 400 เขต เพราะได้ค่าแรงไม่คุ้มค่าเสี่ยง ที่ กกต. โยนงานการรวมคะแนนแบบไม่เป็นทางการมาเพิ่มที่เขต หากมีการโกงกันหรือคะแนนแตกต่างกับคะแนนที่เป็นทางการ หรือแตกต่างจากคะแนนที่ภาคประชาชนเก็บข้อมูล ก็มีสิทธิย้ายที่นอน การเปลี่ยนม้ากลางศึกแม้จะเป็นการเลื่อนให้สูงขึ้น เป็นที่น่ายินดีกับคนได้รับเลื่อน แต่มีคำถามว่า มันเหมาะสมหรือไม่ หรืออยากให้การเลือกตั้งอยู่ในมือของผู้บริหารมือใหม่ ให้มันวุ่นวายเล่น”

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง