‘อนุทิน’ เชื่อ ส.ส.ภท.ติดโควิด ไม่กระทบลงมติในสภา

‘อนุทิน’ เชื่อ ส.ส.ภท.ติดโควิด ไม่กระทบลงมติในสภา

การเมือง

‘อนุทิน’ ยืนยัน ส.ส.พรรคติดโควิด 8 ราย ไม่ได้ติดทั้งพรรค เชื่อไม่กระทบลงมติในสภาฯ เพราะยังเหลืออยู่ 60 กว่าคน

วันที่ 31 ม.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคติดเชื้อโควิด-19 ว่า ส.ส.ที่ติดไม่ได้มีอาการรุนแรง ทุกคนได้รับวัคซีน 3 เข็มเป็นที่เรียบร้อย แต่ขอให้กักตัวเอง รวมถึงคนในครอบครัวด้วย จะมาประชุมสภาไม่ได้ โดยทุกคนทำตามมาตรการที่กรมควบคุมโรคแนะนำ

ส่วนจะมีการพูดคุยกับทางสภาว่าจะขอเลื่อนประชุมหรือไม่ เพราะ ส.ส.หายไปหลายคน นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ประธานวิปรัฐบาล ส่วนวาระที่ถูกบรรจุไปแล้วจะเลื่อนหรืองดประชุมได้หรือไม่นั้น ต้องถามประธานสภาฯ

เมื่อถามว่า หากไม่สามารถเลื่อนหรืองดประชุมได้ เสียงของสภาจะไม่ถึงกึ่งหนึ่งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูเหตุและผล หากติดโควิด-19 ก็ต้องดูด้วยว่าควรมีการโหวตหรือไม่ ต้องแล้วแต่ประธานสภาฯ

ส่วนเสียงที่หายไปมีผลต่อการลงมติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ภท.ไม่มีปัญหา หากนับ ภท.ตอนร่วมรัฐบาล เรามี 51 เสียง แต่ตอนนี้เรามี 69 เสียง ติดโควิด-19 ไป 8 ราย เหลืออยู่ 60 กว่าเสียง ยังโอเคอยู่

เมื่อถามว่า เบื้องต้นพรรคภูมิใจไทยให้ ส.ส.กักตัวทั้งพรรคเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า กักทั้งพรรคได้อย่างไร ไม่ได้ติดทั้งพรรค ส่วนคนที่ไม่ได้ติดโควิด-19 จะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ อย่างสัปดาห์นี้มีประชุมสภา เพื่อความปลอดภัยให้ทุกคนตรวจ ATK ทุกเช้า

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง