WHO ยกไทยเป็นผู้นำด้านระบบ สธ.โลก โดดเด่นเรื่องโปร่งใส-รับผิดชอบ-ประสิทธิภาพ

WHO ยกไทยเป็นผู้นำด้านระบบ สธ.โลก โดดเด่นเรื่องโปร่งใส-รับผิดชอบ-ประสิทธิภาพ

WHO เยือนไทย ยกเป็นผู้นำด้านระบบสาธารณสุขโลก โดดเด่นเรื่องความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และประสิทธิภาพ 

ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน โอเทล แอนด์ ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหาร ได้เดินทางมาร่วมประชุมร่วมกับตัวแทนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) นำโดย ดร.สมิลา อัสมา (Dr. Samira Asma) ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เพื่อรับทราบการประเมินผลด้านสาธารณสุข ของประเทศไทย  

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากการต่อสู้กับโควิด 19 ที่ยาวนาน ถึงตอนนี้คือช่วงเวลาที่ต้องมาประเมินประสบการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเป็นการเรียนรู้กันในทุกแง่มุม เพื่อหาทางรับมือกับภัยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ขอยืนยันว่าการประเมินครั้งนี้ ทางรัฐบาลไทยสนับสนุนเต็มที่ เพื่อให้การเดินหน้าประสบความสำเร็จ ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ประเทศไทยได้รับการประเมินจากองค์กรระดับสากล มันทำให้เรารู้จุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง โดยเราเป็นประเทศแรกในโลกที่จัดทำ WHO Intra Action Review (IAR) และเป็นประเทศที่ 3 ของโลกที่ทำการตรวจสอบ WHO Universal Health Preparedness Review (UHPR) 

ด้าน ดร.สมิลา อัสมา (Dr. Samira Asma) ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า  ต้องขอชื่นชมความเป็นผู้นำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย  ที่ทำให้ประเทศไทย มีความยืดหยุ่นในการจัดการด้านสุขภาพ ความยืดหยุ่นนี้ ไม่ใช่เพียงแค่กลยุทธ์ แต่ยังหมายถึงการขับเคลื่อนกระบวนการต่างๆ ไปข้างหน้า และเรามาถึงที่นี่ตั้งแต่เดือนเมษา ซึ่งตั้งแต่เรามาถึง เราเห็นความคืบหน้า ที่น่าประทับใจ ที่นี่มีการดำเนินงานที่โปร่งใส มีความรับผิดชอบ มีประสิทธิภาพ ความรับผิดชอบที่ว่า พวกเขาไม่ได้รับผิดชอบแต่เฉพาะคนในประเทศ แต่รับผิดชอบต่อคนทั้งโลก ถึงได้เข้ามาร่วมรับการประเมิน เพื่อที่จะให้เราได้เห็นถึงความสามารถในการป้องกัน และเตรียมพร้อมปัญหาด้านสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้น  ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ส่วนสำคัญมาจาก นโยบายเรื่องระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า  และแนวคิดเรื่องไม่ยอมทิ้งใครไว้ข้างหลัง ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล 

สมกับที่ไทยเป็นประเทศแรก ซึ่งค้นพบผู้ป่วยโควิด-19 นอกแผ่นดินจีนเป็นประเทศแรก  เพราะประเทศไทย มีระบบการคัดกรองที่ยอดเยี่ยม ที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้ยินข่าวการระบาดที่นี่ สาเหตุก็เพราะความโด่ดเด่นในระบบสุขภาพ โดยเฉพาะระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เรามาที่นี่ เพราะมาเรียนรู้ความยอดเยี่ยมตรงนั้น ในฐานะที่ท่านเป็นผู้นำในเรื่องนี้ดร.สมิลา กล่าว

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง