ประชาธิปัตย์ มั่นใจอภิปรายทั่วไป รัฐมนตรีพรรคชี้แจงได้ ขอฝ้ายค้านเอาความจริงมาพูดกัน หากเป็นความเท็จต้องรับผิดชอบ เพราะประชาชนจับตาดูอยู่
วันที่ 13 ก.พ. 2565 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 และจะมีการอภิปรายกันในวันที่ 17-18 ก.พ. 65 นี้ว่า พรรคไม่มีการตั้งวอร์รูม เชื่อว่ารัฐมนตรีในส่วนของพรรคชี้แจงได้ โดยแต่ละกระทรวงที่รับผิดชอบจะมีคณะทำงานเพื่อเตรียมข้อมูลและติดตามการอภิปรายอยู่แล้ว ในส่วนของพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ตนทำหน้าที่ประสานงานกับคณะทำงานของแต่ละกระทรวงเพื่อทำการชี้แจงในฐานะโฆษกพรรคหากมีการพาดพิงให้พรรคเสียหายจากข้อมูลที่เป็นเท็จ นอกจากการตอบข้อซักถามในสภาโดยรัฐมนตรีของพรรคแล้ว การชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในส่วนของพรรคก็จะทำควบคู่กันไปอย่างเต็มรูปแบบ
“เชื่อมั่นรัฐมนตรีของพรรคชี้แจงได้ทุกประเด็น การอภิปราย การตรวจสอบของฝ่ายค้านคือหลักการในระบบประชาธิปไตยที่สวยงาม แต่หลักการสำคัญอีกประการคือการตรวจสอบจะต้องเอาความจริงมาพูดกัน หากเอาความเท็จมาพูดก็ต้องรับผิดชอบเพราะประชาชนจับตามองอยู่เช่นกัน” นายราเมศ กล่าว










