ปธ.กกต.เผยสัปดาห์หน้าหารือวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา

ปธ.กกต.เผยสัปดาห์หน้าหารือวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา

การเมือง

‘อิทธิพร’ เผยสัปดาห์หน้าเตรียมหารือวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา ขณะที่ ‘ก้าวหน้า’เตรียมเปิดตัวผู้สมัครนายกฯ พัทยา 14 มี.ค.นี้ แย้มเป็นที่รู้จัก

วันที่ 10 มี.ค.2565 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ถึงความคืบหน้าการกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาภายหลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทย เสนอให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นของกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา นั้นว่า กกต. จะมีการหารือกันในเร็วๆ นี้ เพื่อพิจารณากำหนดวันที่จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง กทม. และพัทยา

สัปดาห์หน้า สำนักงาน กกต. จะเสนอเรื่องให้ กกต. พิจารณาประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งท้องถิ่นแต่ละครั้งที่ผ่านมา จะมีการประชุมกันไว้ก่อนล่วงหน้า ว่าจะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันใด ส่วนวันเลือกตั้งจะเป็นไปตามไทม์ไลน์ ทั้งนี้ในส่วนของการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น จะเป็นอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่ง (กทม.และพัทยา) โดยความเห็นชอบของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ซึ่งสามารถกำหนดให้เป็นวันเดียวกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้การพิจารณาเรื่องการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และนายกเมืองพัทยา จะเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ช่วงบ่ายวันที่ 14 มี.ค.นี้ โดยคาดว่า กกต.จะออกประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และนายกเมืองพัทยา ในวันที่ 28 มี.ค. และกำหนดให้มีการรับสมัครเลือกตั้งช่วงระหว่างวันที่ 7-11 เม.ย. และเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.นี้ แต่ทั้งนี้อาจจะสามารถเลื่อนไทม์ไลน์ให้เร็วกว่านี้ได้ แต่อาจจะติดกับช่วงวันหยุดยาววันวิสาขบูชา ซึ่งต้องรอผลการพิจารณาในวันที่ 14 มี.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ตามไทม์ไลน์ดังกล่าวไม่สามารถขยายให้ช้ากว่านี้ได้ เนื่องจากหากเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค.จะกระชั้นชิดกับวันสุดท้ายของกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งจนเกินไป

ก้าวหน้า เตรียมเปิดตัวผู้สมัครนายกเมืองพัทยา

นายชำนาญ จันทร์เรือง คณะกรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) ว่า คัดเลือกว่าที่ผู้สมัครนายกเมืองพัทยาเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายกเมืองพัทยา พร้อมกับ สม. ในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ที่ จ.ชลบุรี

เมื่อถามว่า ว่าที่ผู้สมัครฯ ชื่ออะไร และเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย นายชำนาญ กล่าวว่า ถ้าพูดชื่อแล้วทุกคนจะรู้ทันที ขอให้รอพร้อมกันในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง