นายกฯ เสียงเข้มบอกตีความหาเรื่อง ปมแบ่งชนชั้นใช้ทางด่วน ย้ำมุ่งเน้นการเข้าถึงโอกาส

นายกฯ เสียงเข้มบอกตีความหาเรื่อง ปมแบ่งชนชั้นใช้ทางด่วน ย้ำมุ่งเน้นการเข้าถึงโอกาส

นายกฯ เสียงเข้มระบุเรื่องทางด่วนเป็นการตีความหาเรื่อง ขณะที่โฆษกรัฐบาลชี้แจงย้ำคลิปถูกนำเสนอตัดเพียงบางช่วงบางตอน โดยนายกน เน้นถึงการเข้าถึงโอกาสอย่างเสมอภาค ไม่ว่าทุกคนจะมีฐานะอย่างไร

วันที่ 5 ธ.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์กรณีนายกรัฐมนตรีกล่าวตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานพิธีมอบโครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ระบุถึงค่าทางด่วนว่า ให้ผู้มีรายได้ขึ้นทางด่วนส่วนผู้มีรายได้น้อยใช้ถนนด้านล่าง โดยมองว่าเป็นการแบ่งแยกและตอกย้ำเรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนและคนรวย

โดยนายกรัฐมนตรีหันมาตอบด้วยน้ำเสียงเข้มว่า “คุณตีความอย่างนั้นได้อย่างไร ถ้ามีถนนเส้นทางข้างล่างข้างเดียวจราจรติดขัดไหม เขาก็มีการแยกอย่างนี่เขาเรียกว่าการเข้าถึงโอกาส คุณหาเรื่องทุกครั้ง ขี้เกียจพูด”

ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีคลิปคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในพิธีส่งมอบสิทธิโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า เผยแพร่ในสื่อต่าง ๆ และมีผู้นำไปผู้วิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสียหาย ว่า คลิปดังกล่าวนั้นเป็นการตัดเพียงบางช่วงบางตอนของคำกล่าวทั้งหมดที่มีความยาว 12 นาที ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งแท้จริงแล้วนายกรัฐมนตรีต้องการยกตัวอย่างให้เห็นถึงความเท่าเทียม ที่มีนัยถึง “การเข้าถึงโอกาสอย่างเสมอภาค (Equity)” ซึ่งเป็นเป้าหมายของรัฐบาลนี้ ความเสมอภาคคือการที่ทุกคนไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไรต้องมีโอกาสเท่ากันที่จะเข้าถึงบริการของภาครัฐและสาธารณูปโภคพื้นฐาน

นายกรัฐมนตรี ไม่ได้หมายความว่า คนที่มีรายได้น้อยกว่าจะขึ้นทางด่วนไม่ได้ แต่ต้องการสื่อสารว่าทุกคนมีทางเลือกในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นทางด่วนหรือทางปกติ อย่างไรก็ตามหากทุกคนขึ้นทางด่วนทั้งหมดอาจจะทำให้การจราจรข้างบนแออัดและเกิดความไม่สะดวก ดังนั้นจึงอาจเลือกใช้เส้นทางปกติได้ ขณะเดียวกันหากผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากกว่าเห็นว่าเส้นทางปกติสะดวกกว่าก็สามารถเลือกเดินทางได้เช่นกัน

นายธนกร กล่าวว่า คลิปที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์นี้มีข้อสังเกตว่าเกิดจากผู้ที่ไม่หวังดีเลือกตัดมาและเขียนข้อความวิพากษ์วิจารณ์ทำให้ผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรือคำกล่าวทั้งหมดเกิดความเข้าใจผิดไปด้วย ขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีเจตนาที่จะสื่อสารแบบที่มีการนำเสนอกัน และพร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายเสมอ พร้อมย้ำว่าอยากให้สังคมใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวหรือข้อมูลในโลกออนไลน์เพราะหากตีความหรือตัดสินใจอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบถึงรายละเอียดทั้งหมด อาจเกิดความสับสนและไม่เป็นผลดีเลย ขอให้เข้าใจความมุ่งมั่นและตั้งใจของนายกฯในการทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง