จับตา กกต.พิจารณาคำร้องวาระนายกฯ 8 ปี พรุ่งนี้ (22 ส.ค.) คาด 3 แนวทางลงมติ ขณะที่คำร้องยื่นผ่านประธานสภาฯ คาดส่งถึงศาล รธน.วันจันทร์นี้
มีรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า กกต.จะมีการพิจารณาคำร้องเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค.) ซึ่งในการประชุม กกต. สัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงาน กกต.ได้มีการเสนอเรื่องพร้อมความเห็นประกอบคำร้องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นต่อ กกต. เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่าเห็นควรยุติเรื่อง เนื่องจากมีแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวางไว้เป็นบรรทัดฐาน ว่าจะไม่พิจารณาเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ที่ประชุม กกต.เห็นว่า ควรมีการพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้รอบคอบ เนื่องจากยังมีเวลา สำนักงานฯ จึงถอนเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการ และจะเสนอต่อที่ประชุมสัปดาห์นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาต่อกรณีดังกล่าวของ กกต. อาจสามารถออกได้ 3 แนวทาง
1. เห็นควรยุติเรื่อง เพราะขณะยื่นคำร้องยังไม่ใช่วันที่ 24 ส.ค. ซึ่งเป็นวันพิพาท จึงถือว่าเหตุยังไม่เกิด โดยมีแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวางไว้เป็นบรรทัดฐาน
2. เห็นควรยุติเรื่อง เนื่องจากขณะนี้มีการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 โดย ส.ส.เข้าชื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว
3. มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยมองว่า รัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรค 3 ประกอบมาตรา 82 บัญญัติเพียงว่า หากปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ให้ กกต.มีอำนาจส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ซึ่ง กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า จากข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่สำนักงานฯ นำเสนอ มีเหตุอันควรสงสัยเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นเรื่องผ่านนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มีรายงานว่า หากคำร้องมาถึงสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ในวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะมีการนำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม ซึ่งก็จะมีการพิจารณาว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ และตามคำร้องปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้อง ที่ศาลจะต้องมีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยหรือไม่
workpointTODAY ร่วมกับมูลนิธิฟรีดริช เนามัน ชวนร่วมกิจกรรม Thailand Talks 2022 เพื่อพูดคุยกับคนเห็นต่างในหลากหลายประเด็น ตอบคำถามด้านล่างเพื่อลงทะเบียน










