‘ธนกร’ ยันคนใกล้ชิดไม่เกี่ยวข้อง ปมคลิปรถนำนักท่องเที่ยวจีน ขณะที่ 3 ตำรวจถูกย้ายไป ศปก.

‘ธนกร’ ยันคนใกล้ชิดไม่เกี่ยวข้อง ปมคลิปรถนำนักท่องเที่ยวจีน ขณะที่ 3 ตำรวจถูกย้ายไป ศปก.

การเมือง

‘ธนกร’ แจงไม่เกี่ยวข้องข่าวคนขับรถรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เอี่ยวคลิปอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวต่างชาติในสนามบิน หลังสอบถามคนขับรถ-หน้าห้องทุกคนแล้ว เผย ‘อนุชา’ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องเช่นกัน ส่วน  3 นายตำรวจนำขบวนโยกย้ายระหว่างรอการสอบสวน 

นายธนกร  วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีคลิปเผยแพร่ตำรวจอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวต่างชาติในสนามบิน มีการใช้ยานพาหนะตำรวจนำทางไปจนถึงโรงแรมที่พัก และอ้างว่าได้รับการประสานงานจากคนขับรถของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง ให้ช่วยอำนวยความสะดวกว่า ยืนยันว่าไม่ใช่ตนอย่างแน่นอน เพราะยึดแนวทางการทำงานเหมือนกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เด็ดขาดกับการทุจริต มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

นายธนกร กล่าวว่า เบื้องต้นได้สอบถามคนขับรถ รวมถึงหน้าห้องทุกคนแล้ว ซึ่งได้รับคำตอบยืนยันว่า ไม่มีใครไปดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างแน่นอน และทราบเรื่องดังกล่าวจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลเช่นกัน ทั้งนี้ หากยังมีข้อสงสัยตนก็พร้อมชี้แจง และยินดีให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย เพราะในรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นที่ยอมรับในเรื่องการเด็ดขาดกับการทุจริตนั้น ไม่ควรปล่อยให้มีการแอบอ้างชื่อผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลไปดำเนินการในเรื่องที่ไม่สมควร 

“ยืนยันว่าไม่ใช่ผมแน่นอน และไม่มีความจำเป็น ต้องไปสั่งการให้ทำอะไรแบบนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีข้อสงสัยผมก็พร้อมชี้แจงและให้ความร่วมมือในการตรวจสอบอย่างเต็มที่ เพราะผมยึดแนวทางการทำงานของท่านนายกฯ เป็นแบบอย่าง ดังนั้น ไม่มีทางที่ผมจะไปทำอะไรที่จะทำให้รัฐบาลต้องด่างพร้อยอย่างแน่นอนและจากการสอบถามนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่มีใครในทีมไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว” นายธนกร กล่าว

เด้ง 3 นายตำรวจนำขบวนนักท่องเที่ยวจีน

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องการใช้รถ ว่าได้รับอนุญาตหรือมีคำสั่งจากใครหรือไม่ และมีอำนาจหน้าที่แค่ไหนอย่างไร ซึ่งจะต้องเรียกทุกคนที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลประกอบการพิจารณา ทั้งนี้การตรวจสอบของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่นาน

เมื่อถามถึงประเด็นการนำรถส่วนตัวมาใช้จะมีความผิดทางอาญาด้วยหรือไม่ โฆษกตร. ระบุว่าหากนำรถส่วนตัวไปดัดแปลงก็เข้าข่ายผิดอาญาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางต้นสังกัดได้ออกคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ ศปก. ทั้ง 3 นายแล้ว

ส่วนประเด็นที่นักท่องเที่ยวสามารถออกจากช่องทางตรวจคนเข้าเมืองได้อย่างรวดเร็วนั้น จากการตรวจสอบแล้วพบว่านักท่องเที่ยวได้ทำข้อมูล E-VISA มาตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งตามปกติจะใช้เวลา 3 นาที ประกอบกับเวลานั้นมีคนใช้บริการน้อย จึงสามารถเดินทางออกมาได้อย่างรวดเร็ว เบื้องต้นยังไม่พบความเชื่อมโยงว่ามีความผิดในเรื่องนี้

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง