ก.แรงงาน เร่งช่วยลูกจ้าง ‘ดารุมะ ซูชิ’ มีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีเลิกจ้าง

ก.แรงงาน เร่งช่วยลูกจ้าง ‘ดารุมะ ซูชิ’ มีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีเลิกจ้าง

นายกฯ  สั่ง รมว.แรงงาน ‘สุชาติ’ ช่วยเหลือลูกจ้างร้าน ‘ดารุมะ ซูชิ’ ถูกเลิกจ้างแบบกะทันหัน อย่างใกล้ชิด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบ ร้านดารุมะ ซูชิ ได้จดทะเบียนในนาม บริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เลขที่ 87 โครงการเดอะ แจส รามอินทรา ชั้นที่ 2 ห้องเอ 217 ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ประกอบกิจการ ร้านอาหารญี่ปุ่น มี นายเมธา ชลิงสุข เป็นกรรมการ มีลูกจ้าง 71 คน ได้เปิดให้บริการอยู่ในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงรวมทั้งสิ้นจำนวน 27 สาขา

และเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผู้จัดการสาขาได้ประกาศปิดร้านและเลิกจ้างพนักงาน โดยในวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา พนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 9 ได้ไปที่สำนักงานใหญ่ แต่ไม่พบบุคคลใด จึงปิดหนังสือเชิญนายจ้างมาพบ เพื่อให้ข้อเท็จจริงในวันที่ 27 มิ.ย.นี้

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือในส่วนของกระทรวงแรงงานว่า การช่วยเหลือด้านประกันสังคม สำนักงานใหญ่ เป็นผู้ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนให้แก่ลูกจ้างทั้งของสำนักงานใหญ่มี 8 คน และของสาขา 63 คน เบื้องต้นมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน รวม 71 คน ซึ่งเมื่อถูกเลิกจ้างจะมีสิทธิได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้กรณีว่างงาน 50 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้างเป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน

หากมีลูกจ้างที่สำนักงานใหญ่ ยังไม่ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน สำนักงานประกันสังคมจะดำเนินการให้นายจ้างยื่นขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน และให้นำส่งเงินสมทบเพื่อให้ลูกจ้างได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายประกันสังคม ซึ่งหากมีหลักฐานว่า มีการจ้างงาน มีนิติสัมพันธ์นายจ้าง ลูกจ้างกันจริง เช่น สลิปเงินเดือน หลักฐานการลงเวลาเข้างาน หรือหลักฐานอื่นๆ ก็ถือว่า ลูกจ้างเป็นผู้ประกันตน มีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีเลิกจ้าง หากมีหลักฐานว่าทำงานเกิน 6 เดือน ลูกจ้างก็สามารถเบิกเงินกรณีว่างงานได้ ส่วนลูกจ้างที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนและไม่ได้นำส่งเงินสมทบ สำนักงานประกันสังคมจะไปติดตามนายจ้างและดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน นางบุปผา พันธุ์เพ็ง รองปลัดกระทรวงแรงงานและรองโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันนี้ ตนได้รับมอบหมายจากรมว.แรงงาน ให้มาชี้แจงทำความเข้าใจประเด็นดังกล่าวเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้แก่ลูกจ้าง ซึ่งผู้จัดการร้านได้นำลูกจ้างจำนวน 50 คน มายื่นขอรับเงินประกันการว่างงาน ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 8

ขณะที่ คุณอัญพัชร์ ปิยะสถิตโชติ ผู้จัดการทั่วไป ร้านดารุมะ ซูชิ ที่ได้นำพนักงานทั้งหมด 50 คน มายื่นขอรับเงินประกันการว่างงาน กล่าวว่า ตนและพนักงานทั้งหมดที่มาในวันนี้ ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีแรงงาน ที่ได้ใส่ใจในความเดือดร้อนของพนักงานทุกคน พวกเราทุกคนจะไม่ลืมบุญคุณในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

สรุป ‘ดารุมะ’ เวาเชอร์ทิพย์ ? หวั่นซ้ำรอย ‘แหลมเกต’

 

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง