ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น TRUE และ DTAC บ่ายวันนี้ (22 ก.ค. 2565) ปรับตัวลงแรงกว่า 10% หลังจากมีข่าวลือว่า ดีลการควบรวมกิจการระหว่างทั้ง 2 บริษัท อาจไม่ประสบความสำเร็จ
สำหรับราคาหุ้น TRUE เปิดตลาดภาคบ่ายปรับลงทดสอบจุดต่ำสุดที่ 4.26 บาทต่อหุ้น ลดลง 0.54 บาท หรือลดลง 11.16% ส่วน DTAC ต่ำสุดที่ 42.75 บาทต่อหุ้น ลดลง 4.50 บาท หรือ 9.52%
นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ เปิดเผยมุมมองต่อข่าวลือนี้ว่า การตัดสินใจของคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับผลกระทบต่อการควบรวมกิจการ กสทช. จำเป็นจะต้องเพิกถอน พ.ร.บ.ปี 2561 ซึ่งระบุว่า กสทช.ไม่มีส่วนร่วมในการพิจารณาการควบรวมกิจการ มิเช่นนั้นจะขาดอำนาจในการเข้าควบคุมให้เหมาะสม
โดยมองการเพิกถอน พ.ร.บ.น่าเป็นห่วง และจำเป็นต้องจับตาดูในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า จนกว่าจะถึงเส้นตายวันให้ความเห็น อย่างไรก็ตาม หาก กสทช.ไม่ได้ทำอะไร แต่เห็นค้านเกี่ยวกับการควบรวมนั้น การควบรวมจะยังดำเนินต่อไป
แต่ความเสี่ยงที่เหลือ คือ หากมีใครร้องต่อศาลด้านการควบรวมในช่วงวันควบรวม (เดือน พ.ย.) หรือช่วง VTO (เดือน ก.ย.) ในกรณีนี้ศาลจะต้องเป็นผู้ตัดสินอีกทีว่า กสทช.ควรมีอำนาจในการควบรวมหรือไม่ หาก พ.ร.บ.ยังคงอยู่ คาดว่าการควบรวมจะยังเกิดขึ้น
สำหรับการลงทุน นักวิเคราะห์ประเมินราคาเป้าหมายของ DTAC (หากไม่ควบรวม) อยู่ที่ 38-40 บาทต่อหุ้น และหากควบรวมอยู่ที่ 62 บาทต่อหุ้น แต่มองว่า หากราคาต่ำกว่า 45 บาท เป็นจุดที่น่าเข้าลงทุน
ส่วนนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบีเคย์เฮียน เผยว่า ราคาหุ้น TRUE กับ DTAC ที่ปรับตัวลง เพราะมีการเสนอข่าวผลการพิจารณาของอนุกรรมการ 4 ชุด ที่พิจารณาดีลควบรวม โดยกรรมการ 3 ชุด คือ ผู้บริโภค เทคโนโลยี และเศรษฐศาสตร์ ไม่เห็นด้วย ยกเว้นกรรมการด้านกฎหมาย
ถึงอย่างนั้น ความเห็นของอนุกรรมการ เป็นเพียงสิ่งที่คณะกรรมการ กสทช.ใช้ประกอบการพิจารณา ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือ มติขั้นสุดท้ายของ กสทช. เบื้องต้นมีข่าวว่าจะสรุปผลการศึกษาทั้งหมดประมาณ 27 ก.ค. 2565 ประเมินว่าราคาหุ้นจะแกว่งตัวรอความชัดเจนและมติขั้นสุดท้าย ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาพิจารณาอีกระยะ
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าว กสทช. ระบุว่า กระแสข่าวเรื่องอนุกรรมการฯ กสทช.โหวตไม่เห็นด้วยกับการควบรวมกิจการ TRUE กับ DTAC เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น และยืนยันว่า อนุกรรมการฯ ไม่มีสิทธิโหวตตามกฎหมาย










