ใช้ AI ไม่เป็น ระวังเสี่ยงตกงาน คนหางานใส่ทักษะใช้ ChatGPT, Copilot ในโปรไฟล์สมัครงานเพิ่มขึ้น 142 เท่า

ใช้ AI ไม่เป็น ระวังเสี่ยงตกงาน คนหางานใส่ทักษะใช้ ChatGPT, Copilot ในโปรไฟล์สมัครงานเพิ่มขึ้น 142 เท่า

AI กำลังจะเปลี่ยนวิถีชีวิตคนทำงาน มนุษย์เงินเดือนอย่างเราไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับปีนี้ ถือเป็นปีของ AI เพื่อการทำงานอย่างแท้จริง หลังจากผลสำรวจพบว่า มีพนักงานทั่วโลกนำ Generative AI มาใช้ทำงานเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ใช้ LinkedIn จำนวนไม่น้อยได้นำเอาทักษะความสามารถที่เกี่ยวกับ AI มาเพิ่มเติมลงในเรซูเม่ของตัวเองมากขึ้นเช่นกัน

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ร่วมกับ LinkedIn เผยผลงานวิจัย Work Trend Index 2024 เปิดข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสถานะความคืบหน้าของคนทำงานในประเทศไทยและทั่วโลก ในการนำนวัตกรรม AI มาใช้ในที่ทำงาน ไว้ว่า

[ พนักงานใช้ AI ทำงานมากขึ้น ]

            • 92% ของคนไทยเอา AI มาช่วยทำงานมากขึ้น
            • 81% ของพนักงานไทย ใช้ AI ด้วยตัวเองไม่รอให้บริษัทสนับสนุน 
            • 86% ของพนักงานไทยเริ่มต้น-จบวันด้วยการใช้ AI สอดคล้องกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่ 85%
            • 85% ของ Gen Z ใช้ AI ทำงาน ตามด้วย 78% ของ Gen Y, 76% Gen X, 73% Baby bloomer

[ ผู้บริหารไม่ต้องการจ้างคนที่ใช้ AI ไม่เป็น ]

            • 91% ผู้บริหารในประเทศไทยเชื่อว่าบริษัทของตนจำเป็นต้องนำนวัตกรรม AI มาใช้เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันกับตลาด ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 79%
            • 74% ผู้บริหารไทยไม่จ้างพนักงานที่ไม่มีทักษะ AI
            •  90% ผู้บริหารไทยชอบจ้างคนที่ประสบการณ์น้อยแต่ใช้ AI เป็นมากกว่า

[ ใช้ LinkedIn อย่าพลาดเติมทักษะ AI ]

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากผู้ใช้ LinkedIn ทั้งในระดับองค์กรและคนทำงาน ที่น่าสนใจว่า

          • ข้อมูลจากช่วงปลายปีที่แล้ว พบว่า จำนวนของสมาชิก LinkedIn ทั่วโลกที่ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับทักษะการใช้งาน AI อย่าง ChatGPT และ Copilot ในโปรไฟล์ของตนเอง มีมากขึ้นถึง 142 เท่าตัว
          • ในช่วง 2 ที่ผ่านมา พบว่า ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครทาง LinkedIn หากมีการระบุถึงทักษะการทำงานที่เกี่ยวกับ AI ด้วย จะมีผู้สมัครเพิ่มขึ้นถึง 17%
          • ในกลุ่ม 10 ตำแหน่งงานที่เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับทักษะด้าน AI มากที่สุดนั้น พบว่าเป็นตำแหน่งในสายงานด้านเทคโนโลยีโดยตรงเพียง 2 ตำแหน่ง (นักพัฒนา ระบบ Front-End และนักพัฒนาเว็บ) ขณะที่ 3 อันดับแรกเป็นตำแหน่งงานด้านการเขียนคอนเทนต์ กราฟฟิกดีไซน์ และการตลาด

‘ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์’ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เล่าว่า ในปัจจุบัน Generative AI เป็นเครื่องมือที่ได้รับการยอมรับ และนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในที่ทำงาน จะเห็นได้ว่าพนักงานส่วนใหญ่เลือกนำ AI มาช่วยสะสางภาระงานในแต่ละวัน โดยที่ไม่ได้รอดูว่าองค์กรจะมีเครื่องมือ บริการ วิสัยทัศน์หรือแนวทางการใช้งานอย่างไร 

ดังนั้น ผู้บริหารจะต้องเร่งตอบรับความต้องการ AI ในองค์กร เพื่อให้องค์กรและพนักงานได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน AI ทั้งในเชิงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น และการพัฒนาขีดความสามารถใหม่ๆ ควบคู่ไปกับความปลอดภัยที่เพิ่มสูงขึ้นจากแนวทางและนโยบายด้านการใช้ AI ที่ชัดเจน

แท็กที่เกี่ยวข้อง
AyosiriWriterAyosiri
เป็นนักข่าวการเงิน สนใจเรื่องการลงทุนและการตลาด ประวัติศาสตร์ อยากสื่อสารให้เรื่องเป็นเงินสำหรับทุกคน

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง