โฆษก ทร. เผย ‘กองทัพเรือ’ เร่งตรวจสอบเหตุการณ์ ‘เกาะสมุย-พะงัน’ เกิดไฟฟ้าดับ จากเหตุ ‘เรือรบหลวงอ่างทอง’ ทอดสมอโดนสายเคเบิลใต้ทะเล ยืนยัน ทร. พร้อมรับผิดชอบ

วันที่ 8 มี.ค.2564 พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ตามที่เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่เกาะสมุย โดยมีสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือทอดสมอ เพื่อจอดเรือ แต่สมอเรือไปโดนกับสายเคเบิลใต้ทะเล ส่งผลให้สายเคเบิลใต้ทะเลตรงจุดดังกล่าวเกิดความชำรุดเสียหาย โรงไฟฟ้าขนอมไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้ ซึ่งสถานีไฟฟ้าแห่งที่ 2 บนเกาะสมุย ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้พื้นที่อำเภอเกาะสมุยในบางส่วน และอำเภอเกาะพะงันในบางส่วน จึงทำให้ในพื้นที่ตำบลแม่น้ำบางส่วน ตำบลบ่อผุด และตำบลมะเร็ตบางส่วน อำเภอเกาะพะงัน บางส่วน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้ไฟฟ้านั้น
กองทัพเรือ ขอเรียนให้ทราบว่า ในขณะนี้กองทัพเรือกำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ว่า มีสาเหตุมาจากเรือของกองทัพเรือตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวหรือไม่ โดยกองทัพเรือจะไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบหากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากเรือของกองทัพเรือจริง ทั้งนี้ในเบื้องต้นกองทัพเรือได้เตรียมความพร้อม ในการจัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานสำรวจใต้น้ำ เพื่อสนับสนุนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในการเข้าสำรวจความเสียหาย ตามแต่จะได้รับการประสานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการหน่วยงานในพื้นที่รับผิดชอบ เตรียมจัดเรือและกำลังพลเพื่อให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว โดยจะให้การสนับสนุนส่วนราชการและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทันทีที่รับการร้องขอ
ด้าน นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า จากกรณีมีกระแสข่าวว่าไฟฟ้าเกาะสมุยวิกฤตนั้นตนเองคิดว่ายังไม่วิกฤตตามที่เป็นข่าว เป็นเพียงอุบัติเหตุไฟฟ้าดับธรรมดา ส่วนสาเหตุที่ทำให้สายเคเบิ้ลไฟฟ้าแรงสูงเส้นที่ผ่านไปยังสถานีไฟฟ้า เกาะสมุย 2 ตำบลแม่น้ำชำรุดไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้าได้นั้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนทำการดำน้ำสำรวจหาสาเหตุต่อไป
ขณะนี้ สถานีไฟฟ้าอำเภอขนอม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เริ่มทยอยปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงวงจรที่ 2 ขนาด 115 กิโลโวลต์แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างวอร์มหม้อแปลงที่สถานไฟฟ้า เกาะสมุย 1 หากทุกอย่างปกติการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะทยอยจ่ายกระแสไฟฟ้า คาดว่า ไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาะพะงัน จะกลับมาเป็นปกติคืนนี้










