‘จุรินทร์’ อภิปรายงบฯ 67 แตะ นักโทษติดคุกทิพย์ ‘ครูมานิตย์’ เพื่อไทยลุกประท้วง จวกกลับแรง

‘จุรินทร์’ อภิปรายงบฯ 67 แตะ นักโทษติดคุกทิพย์ ‘ครูมานิตย์’ เพื่อไทยลุกประท้วง จวกกลับแรง

‘จุรินทร์’ อภิปรายงบฯ 67 แตะ นักโทษติดคุกทิพย์ ‘ครูมานิตย์’ เพื่อไทยลุกประท้วง จวกกลับแรง
ในการอภิปราย ร่างพ.ร.บ.งบฯ ปี 67 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงงบประมาณของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ในการทำโครงการผู้ต้องขังได้รับการควบคุมดูแล ระยะเวลา 6 ปี ตั้งแต่ปี 2565-2570 ใช้งบฯ รวม 38,979 ล้านบาท เฉพาะงบฯ ปี 67 ที่มาขอครั้งนี้คือ 6,620 ล้านบาท วัตถุประสงค์เอาไปยกระดับควบคุมดูแลผู้ต้องขังให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล หลักสิทธิมนุษยชน โปร่งใส และไม่เลือกปฏิบัติ ครอบคลุมผู้ต้องขัง 280,000 คน ตนสนับสนุนงบฯ ก้อนนี้เพื่อให้รัฐบาล ได้ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ แต่มีคำถามว่ารัฐบาลในฐานะผู้ใช้งบฯ ปี 66 และกำลังของบฯ ปี 67 อีก 6,620 ล้านบาท ได้บริหารโครงการตามวัตถุประสงค์ โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติกับผู้ต้องขังทั้ง 280,000 คน แล้วหรือยัง
“เพราะมีข้อเคลือบแคลงเกิดขึ้นในสังคม ว่าทำไมรัฐบาลปล่อยให้นักโทษบางคน เข้าคุกทิพย์มาแล้วกว่า 120 วันแต่ยังไม่เคยติดคุกจริงแม้แต่วันเดียว” นายจุรินทร์ กล่าว
จากนั้น ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นประท้วงการอภิปรายของนายจุรินทร์ และชี้ว่ากำลังอภิปรายลากออกไปนอกประเด็น ไม่เห็นด้วย และรู้ว่ากำลังจะพูดถึงคนชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งถูกกลั่นแกล้ง 17 ปี
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ได้ประท้วงผู้ประท้วงที่บอกว่าผู้อภิปรายเป็นผู้บริหารที่ล้มเหลว เป็นการกล่าวหาที่ร้ายแรง และขอให้ถอนคำพูด
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้วินิจฉัยว่า ยังไม่ผิดข้อบังคับ และได้ให้นายจุรินทร์อภิปรายต่อ
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง