มือใหม่ด้านงานออกแบบ หรือคนที่ไม่มีหัวศิลป์ตรงๆ แต่ต้องใช้ทักษะการออกแบบเล็กๆ น้อยๆ มักพึ่งพา Canva เป็นเพื่อนยามยาก เพราะเป็นเครื่องมือซอฟต์แวร์ที่มีหน้าตาการใช้งานเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนมากเมื่อเทียบกับเครื่องมือออกแบบเจ้าดังอย่าง Adobe
ล่าสุด Canva เข้าซื้อกิจการ Affinity บริษัทสร้างเครื่องมือออกแบบจากอังกฤษ ด้วยมูลค่าถึง 380 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 13,000 ล้านบาท
Canva บอกว่าที่ผ่านมา Canva มุ่งเน้นไปที่ 99% ของคนทำงานที่มีความรู้ แต่ไม่ได้รับการฝึกอบรมด้านการออกแบบ การผนึกกำลังกับ Affinity จะช่วยปลดล็อกศักยภาพใหม่ๆ หรือพูดง่ายๆ คือ ดึงดูดกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นนักออกแบบหรือครีเอทีฟมืออาชีพ มาใช้เครื่องมือ Canva มากขึ้น
บริการของ Affinity มีสามตัวหลักๆ คือ Designer, Photo, Publisher เป็นการออกแบบตัดต่อภาพในหลากหลายรูปแบบ ใช้งานได้ทั้งบนเดสก์ทอป และ iPad โมเดลธุรกิจเป็นแบบซื้อขาด
ซึ่งต่างจาก Adobe และ Canva ที่เน้นการสมัครสมาชิกหรือ subscription ซึ่ง Affinity ยังถือเป็นบริษัทขนาดเล็ก การรวมเข้ากับ Canva ช่วยให้บริษัทเข้าถึงทรัพยากรของ Canva ได้
ในมุม Canva ก็สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือ และทรัพยากรคนของ Affinity ในการสร้างโปรดักต์หรือฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Canva เพื่อให้แข่งขันได้กับ Adobe ที่ชัดที่สุดคือ Adobe Express ที่ Adobe สร้างเป็นแอปแยกออกมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป
แต่แฟนๆ ของ Affinity ก็อาจมีความกังวลว่า การที่ Canva เข้าซื้อ จะทำให้โมเดลธุรกิจเปลี่ยนจากขายขาด จ่ายแล้วจบ ไปเป็น subscription หรือไม่ ซึ่ง Cameron Adams ผู้ร่วมก่อตั้ง Canva ยืนยันกับการให้สัมภาษณ์สื่อว่า Affinity จะให้บริการแยกจาก Canva แต่จะมีการบูรณาการระหว่างกันเมื่อเวลาผ่านไป
ที่มา canva, techcrunch










