
วันที่ 7 ก.พ.63 สื่อต่างประเทศรายงานว่า โรงงานผลิตรถยนต์ของฮุนได ในเมืองอุลซาน ประเทศเกาหลีใต้ ต้องหยุดการผลิตชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้รัฐบาลจีนประกาศให้โรงงานหลายแห่งปิดชั่วคราว ซึ่งรวมไปถึงโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ด้วย ทำให้โรงงานของฮุนได้ไม่มีชิ้นส่วนซึ่งเป็นในส่วนของสายไฟที่ใช้ในระบบไฟฟ้าในรถจนต้องหยุดผลิตชั่วคราว
ด้านบริษัทฮุนไดไดพักงานพนักงานกว่า 25,000 คนและได้รับเงินเดือนเพียงบางส่วน จนกว่าโรงงานจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง หนึ่งในพนักงานของฮุนไดเผยกับสื่อว่า “มันแย่มากๆ ที่เราไม่สามารถทำงานได้ และได้รับค่าจ้างลดลง มันเป็นความรู้สึกอึดอัดมาก”
นอกจากนี้แบรนด์รถยนต์ชื่อดังยี่ห้ออื่นๆ ทั้งโตโยต้าหรือฮอนด้า ต่างก็ประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศจีนต่อไปอีก 1 สัปดาห์ หลังสถาการณ์ไวรัสโคโรนายังไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะฮอนด้าที่มีแนวโน้มว่าอาจจะปิดโรงงานในเมืองอู่ฮั่นไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้









