‘ผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท’ สปสช.เยียวยาแพ้วัคซีนโควิด-19 โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ทางการแพทย์ว่ามาจากการได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือไม่
สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กย้ำอีกครั้งว่า สปสช.เปิดให้ผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท ดาวน์โหลดแบบคำร้องขอรับการเยียวยากรณีแพ้วัคซีนโควิด-19 ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. 65 เป็นต้นไป คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติออกประกาศการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังจากรับวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุมเฉพาะผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท) โดยไม่ต้องรอพิสูจน์ทางการแพทย์ว่ามาจากการได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือไม่
อัตราการช่วยเหลือเบื้องต้น
• เสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 4 แสนบาท
• เสียอวัยวะ/พิการ ไม่เกิน 2.4 แสนบาท
• บาดเจ็บ/บาดเจ็บต่อเนื่อง ไม่เกิน 1 แสนบาท
ผู้มีสิทธิยื่นคำร้อง
• ผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาทที่ได้รับความเสียหายหรือทายาท
• กรณีไม่มีทายาท ผู้ที่สามารถยื่นคำร้องแทนได้ คือ ผู้อุปการะที่ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลหรือดูแลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานพอสมควร หรือหน่วยบริการที่ให้บริการ
ระยะเวลาในการยื่นคำร้อง ภายใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ทราบความเสียหาย โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้ดาวน์โหลดแบบคำร้องได้ที่ https://www.nhso.go.th/downloads/175
เอกสารประกอบคำร้อง
1.สำเนาบัตรประชาชน
2.สำเนาใบมรณบัตรของผู้รับบริการกรณีที่เสียชีวิต
3.ความเห็นแพทย์ผู้ให้การรักษาและการหยุดพักงาน
ช่องทางยื่นคำร้อง
1.โรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19
2.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
3.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสาขาเขตพื้นที่ (13 เขตทั่วประเทศ)










