จับตา 20 ม.ค.นี้ สธ.เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ปรับโซนสีคุมโควิด-19 ทบทวนมาตรการ Test&Go รับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ยืนยันมาตรการผ่อนคลายกระทบประชาชนให้น้อยที่สุด

วันที่ 17 ม.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า แม้เชื้อโอไมครอนจะมีการติดเชื้อสูงและติดเร็ว แต่ความรุนแรงของโรคสำหรับประเทศไทยสามารถควบคุมได้ เพราะมีมาตรการฉีดวัคซีนและมาตรการอื่นๆ กระทรวงสาธารณสุขจึงเตรียมเสนอมาตรการผ่อนคลายต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ในวันที่ 20 ม.ค.นี้
เมื่อถามว่าจะมีการปรับเรื่องพื้นที่สีหรือไม่
นายอนุทินพยักหน้าและกล่าวว่า เราเคยเป็นอย่างไรมาแล้วดีที่สุดก็ให้ไปคิดในมิตินั้น ดูทุกอย่างทั้งความพร้อมและหากเกิดเหตุการณ์ติดเชื้อต้องสามารถรองรับได้ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก พร้อมสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในการใช้ชีวิตและให้ความร่วมมือ ต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด
รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการผ่อนคลายสถานบันเทิงว่า จุดไหนที่เป็นความเสี่ยงสูงก็จะค่อยๆ ทำ เข้าใจและเห็นใจผู้ประกอบการ เมื่อมีการร้องขอเปลี่ยนรูปแบบจากผับบาร์เป็นร้านอาหาร ภัตตาคาร สาธารณสุขก็ยอม แต่เมื่อขอเปลี่ยนรูปแบบแล้วก็ขอให้เป็นร้านอาหารจริงๆ ไม่ใช่เป็นผับบาร์ ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่สามารถผ่อนคลายมาตรการได้ เข้าใจการทำมาหากินของประชาชน เพราะข้าราชการยังไงก็มีเงินเดือน แต่ผู้ประกอบการลูกจ้างอยู่ได้เพราะมีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ
นายอนุทิน กล่าวยอมรับว่ากระทรวงสาธารณสุขได้เสนอให้มาตรการ Test&Go กลับมาใหม่ แต่ตอนนี้มีการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุขเป็นได้แค่ผู้เสนอ และเสนอทุกอย่างต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และมีวิทยาการทางการแพทย์คอยค้ำจุนอยู่










