นับเป็นข่าวที่เรียกได้ว่า หากทำได้จริงก็น่าจะสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ให้วงการเทคโนโลยีชีวภาพเลยทีเดียว
เมื่อล่าสุด ‘อีลอน มัสก์’ ระบุว่า บริษัทเทคโนโลยีด้าน brain-interface ของเขาอย่าง Neuralink คาดหวังว่าจะเริ่มฝัง ‘ชิปสมอง’ ในมนุษย์ได้ในปีหน้า
ทั้งนี้ Neuralink ก่อตั้งขึ้นโดยมัสก์ในปี 2016 กำลังพัฒนาชิปสำหรับฝังลงในสมองมนุษย์ เพื่อบันทึกและกระตุ้นการทำงานของสมองไปพร้อมๆ กัน
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในทางการแพทย์ เช่น รักษาอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงที่ไขสันหลัง และความผิดปกติในระบบประสาท เป็นต้น
โดยระหว่างการให้สัมภาษณ์ผ่านอีเวนต์ของ Wall Street Journal มัสก์ถูกถามว่า ในปีหน้า Neuralink มีแผนจะทำอะไรบ้าง
ซึ่งมัสก์ตอบว่า “การทดลองของ Neuralink ในลิงนั้นไปได้ดี โดยเราทำการทดสอบเป็นจำนวนมาก เพื่อยืนยันว่าปลอดภัยและเชื่อถือได้ รวมถึงสามารถถอดอุปกรณ์ Neuralink ออกได้อย่างปลอดภัยด้วย”
เขายังกล่าวเสริมว่า “เราหวังว่าผลจะเป็นอย่างนี้ในการทดลองในมนุษย์ตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งเราจะเริ่มทดลองในคนที่มีอาการบาดเจ็บรุนแรงที่ไขสันหลัง อย่างอาการ tetraplegics หรือ quadriplegics (อัมพาตเต็มตัวหรือบางส่วนที่แขน/ขา) ในปีหน้า โดยตอนนี้ยังรอการอนุมัติจาก FDA (อย.สหรัฐฯ)”
Musk กล่าวว่า “มาตรฐานสำหรับการฝังอุปกรณ์ของ Neuralink นั้นสูงกว่าที่ FDA ต้องการอย่างมาก”
แม้มัสก์จะย้ำไทม์ไลน์นี้อีกครั้งในทวิตเตอร์ของเขา แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ากรอบเวลาฝังชิปในมนุษย์ของ Neuralink นั้นถูกเลื่อนมาหลายรอบแล้ว
โดยในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา มัสก์บอกว่าจะเริ่มฝังเทคโนโลยีในมนุษย์ได้ในสิ้นปี 2021 ขณะที่ในปี 2019 มัสก์ก็เคยกล่าวว่า Neuralink หวังว่าจะเริ่มการทดสอบในมนุษย์ในสิ้นปี 2020
ส่วนในเดือน เม.ย. Neuralink ได้เผยแพร่วิดีโอลิงเล่นวิดีเกมโดยใช้อุปกรณ์ของ Neuralink
กระทั่งในเดือน ก.ค. บริษัทระดมทุนได้ 205 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และระบุว่าจะนำไปใช้เพื่อพัฒนชิปเพื่อให้ผู้ป่วย Quadriplegics ควบคุมอุปกรณ์ดิจิทัลผ่านความคิดได้
อย่างไรก็ตาม Neuralink ไม่ใช่บริษัทเดียวที่พัฒนาเทคโนโลยี brain-interface โดยในเดือน ก.ค. บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพที่มีพนักงานเพียง 20 คนอย่าง Synchron ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ ให้เริ่มการทดสอบในมนุษย์แล้ว
ที่มา https://www.businessinsider.com/elon-musk-neuralink-hopes-to-start-human-testing-2022-2021-12










