ย้ายพะยูนน้อย “มาเรียม” เข้าบ่อพักอนุบาลชั่วคราว

ย้ายพะยูนน้อย “มาเรียม” เข้าบ่อพักอนุบาลชั่วคราว

ในประเทศ

พะยูนน้อย “มาเรียม” อาการทรุด เจ้าหน้าที่ต้องย้ายเข้าบ่ออนุบาลชั่วคราว พร้อมดูแลอย่างใกล้ชิดทุกๆ 1 ชม.

วันที่ 15 ส.ค.2562 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Kongkiat Kittiwatanawong” เผยถึงอาการมาเรียมในช่วงคืนที่ผ่านมา ระบุว่า “นับเป็นคืนที่วิกฤตคืนนึง ขอให้มาเรียมเข้มแข็งและปลอดภัย ขอบคุณชาวบ้านและผู้นำชุมชนบนเกาะลิบงทุกท่านที่ช่วยดูแลและเตรียมความพร้อมในการย้ายขึ้นมาบนบ่อชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศในทะเลที่ไม่ดีนัก นับถือสปิริตของทีมหมอและอาสาสมัครในพื้นที่ทำงานอย่างทุ่มเท อุปสรรคทุกอย่างย่อมผ่านไปได้

22.22 มาเรียมเริ่มกินหญ้าทะเลและดูดมือ จึงทดลองให้กูลโคส และนม มาเรียมได้กลูโคส 10 ml และนมประมาณ 200 ml credit หมอบี Rachawadee Chantra”

https://www.facebook.com/kongkiat.kittiwatanawong/posts/10157256030312752?__tn__=K-R

ขณะที่วานนี้ (14 ส.ค. 2562)  นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง รายงานว่า เจ้าหน้าที่เขตฯลิบงได้ร่วมกับสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายากกรมทรัพยากรชายฝั่ง สัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้นำชุมชน ท้องที่ท้องถิ่น และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ได้ร่วมกันเฝ้าติดตาม สังเกตการณ์ลูกพะยูน(มาเรียม)ตลอดทั้งคืน ทีมสัตวแพทย์และจิตอาสาได้ลงไปอยู่กับมาเรียม โดยการสับเปลี่ยนเวรกัน เพื่อความปลอดภัย เช้านี้สัตวแพทย์ได้พามาเรียมออกห่างจากชายฝั่งประมาณ 15 เมตร และว่ายน้ำอยู่ข้างๆแม่ส้มโดยมีสัตวแพทย์คอยระวังอยู่ไม่ห่าง ได้ว่ายน้ำบ้างสลับกับการประคองของเจ้าหน้าที่ แต่ตลอดเวลาที่มาเรียมว่ายน้ำเองอยู่ใต้ท้องเรือแม่ส้มจะอยู่ตลอด

ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการเจาะเลือดมาเรียม และได้มอบหมายให้นายโสภณ แก้วพิทักษ์ เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง นำส่งเลือดไปยังโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เพื่อทำการวินิจฉัยโรคต่อไป

เวลา 15.30 น.ทีมสัตวแพทย์ทำการย้ายมาเรียมมายังบ่อชั่วคราว หลังขนย้าย ตอนนี้น้องสงบขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจ 85 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 3 ครั้งใน 5 นาที น้องสามารถกินหญ้าใบมะกรูด 30 กรัม หลังจากย้ายลงบ่อ จะปรับแผนการ monitor มาเรียมเป็นทุก 1 ชั่วโมง โดยจะวัดค่า อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ป้อนอาหาร วัดอุณหภูมิน้ำ และทำการสวนทวาร เพื่อช่วยเพิ่มสารน้ำ

ตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 06.00 น.- 20.00 น. เจ้าหน้าที่เขตฯลิบงร่วมกับสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์เลหายากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจิตอาสา และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง เฝ้าติดตามอาการพะยูน(มาเรียม) มีอาการทรงตัว ช่วงเที่ยงมีพะยูนตัวอื่นเข้ามาอยู่ในทุ่นเจ้าหน้าที่ได้ออกไปต้อนให้พ้นพื้นที่

https://www.facebook.com/DNP1362/videos/224112108477781/

 

ข้อมูลและภาพจาก :: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
ย้ายพะยูนน้อย “มาเรียม” เข้าบ่อพักอนุบาลชั่วคราว