วันที่ 1 พ.ค. 2565 นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การลงพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันแรกของการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีปัญหาความล่าช้า แม้จะเป็นช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินลงหนาแน่น ทั้งช่วง 07.30 น. ,10.00 น. และ 13.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถคัดกรองนักท่องเที่ยว 1 คน ในเวลาเพียง 30 วินาที คาดว่าวันนี้มีผู้ที่เดินทางเข้าไทยทั้งหมด 17,000 คน จาก 96 เที่ยวบิน ซึ่งพร้อมรองรับผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ตามมาตรการเปิดประเทศเต็มรูปแบบและยกเลิกระบบ Test and Go วันแรก นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2565 เป็นต้นไป
ส่วนบรรยากาศบริเวณอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต มีผู้โดยสารเดินทางเข้ามาต่อเนื่อง คาดว่าจะมีผู้เดินทางเข้ามาในวันนี้กว่า 4,400 คน จาก 29 เที่ยวบิน และคาดว่าหลังจากนี้ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตจะมีไม่ต่ำกว่า 5,000 คนต่อวัน โดยเดือนพฤษภาคม 65 มีสายการบินที่ยืนยันเที่ยวบินขาเข้าระหว่างประเทศเฉลี่ยประมาณ 27 เที่ยวบินต่อวัน
นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยจะต้องผ่านระบบ Thailand Pass พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด โดยเมื่อมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะมีการคัดแยกผู้โดยสารเป็น 2 กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 คือ ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ (Vaccinated Travellers) หรือผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับแล้วแต่ยังไม่ครบตามเกณฑ์แต่มีผลตรวจ RT-PCR เป็นเวลา 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาประเทศไทย ซึ่งสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทันที และ
กลุ่มที่ 2 คือ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับแล้วแต่ยังไม่ครบตามเกณฑ์และไม่มีผลตรวจ RT-PCR จะต้องมีการกักตัวตามระบบ AQ โดยตรวจ RT-PCR ในวันที่ 4-5










