Nissan ประกาศแผนธุรกิจเปิดตัวรถใหม่ 30 รุ่น ถอยห่างรถน้ำมันแบบค่อยเป็นค่อยไป?

Nissan ประกาศแผนธุรกิจเปิดตัวรถใหม่ 30 รุ่น ถอยห่างรถน้ำมันแบบค่อยเป็นค่อยไป?

มีความเคลื่อนไหววงการรถยนต์ที่ทำให้เห็นว่าค่ายรถญี่ปุ่นก็กำลังปรับตัวเปลี่ยนผ่านอำลารถยนต์สันดาป และจะเห็นชัดขึ้นในอีก 3 ปี ข้างหน้า เมื่อบริษัทรถยนต์ Nissan Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น (วัดจากยอดขาย) ออกมาประกาศปรับปรุงแผนธุรกิจระยะกลางที่ชื่อว่า แผน The Arc เพื่อขับเคลื่อนมูลค่าและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและทำกำไรว่า เตรียมจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 30 รุ่น ในช่วง 3 ปี ข้างหน้า และตั้งเป้าจะเพิ่มยอดขายทั่วโลก 1 ล้านคัน โดยภายในสิ้นปีการเงินจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2570 ตั้งเป้าจะสร้างผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นรวมมากกว่า 30%

รอยเตอร์รายงานว่า ในแผนธุรกิจระยะกลางของ Nissan ได้ปรับสัดส่วนรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดรวมกันที่ 60% เป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากเป้า 55% ที่ตั้งไว้เมื่อปีก่อน

ตามแผน 3 ปี Nissan จะออกรถยนต์รุ่นใหม่ 30 รุ่น โดยมี 16 รุ่นที่เป็นรถไฟฟ้าที่รวมรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด 4 รุ่นไปด้วย

Nissan วางแผนจะลดต้นทุนของรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงรถยนต์ไฮบริดในรุ่นต่อไปลง 30% เพื่อให้เทียบเคียงได้กับต้นทุนเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2573 ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวว่า Nissan กับ Honda กำลังเจรจาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในเรื่องของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าและด้านอื่นๆ

ข่าวยังรายงานว่าแผนธุรกิจนี้นอกจาก Nissan ต้องการเพิ่มยอดขายและเพิ่มอัตรากำไรทั่วโลกแล้ว ยังเป็นการวางรากฐานสำหรับแผนในระยะต่อไปที่จะเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อสร้างกำไรและการเติบโตในระยะยาว

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า Nissan อยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อลงทุนในบริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้า Fisker เพื่อใช้แพลตฟอร์มผลิตรถบรรทุกไฟฟ้า ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าจากสหรัฐ Fisker กำลังจ่อยื่นล้มละลาย

 

ที่มา

Reuters
 NissanNews

 

 

Chalathip ThirasoonthrakulWriterChalathip Thirasoonthrakul
Business and Economics Editor
[email protected]

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง