เจ้าของ OnlyFans เศรษฐีที่ไม่ชอบออกสื่อ เตรียมขายกิจการแสนล้าน

เจ้าของ OnlyFans เศรษฐีที่ไม่ชอบออกสื่อ เตรียมขายกิจการแสนล้าน

ในปี 2018 ‘Leonid Radvinsky’ ตัดสินใจซื้อหุ้น Onlyfans ในสัดส่วน 75% มาจากสองผู้ก่อตั้งอย่าง Tim และ Guy Stokely 

แพลตฟอร์ม OnlyFans ที่โด่งดังประสบความสำเร็จจากการเปิดให้สมาชิกหารายได้จากการทำ ‘คอนเทนต์สำหรับผู้ใหญ่’ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ภายใต้การบริหารของเขาช่วงโควิดปี 2023 แพลตฟอร์มเติบโตขึ้นอย่างมาก เขาได้รับเงินปันผลจาก OnlyFans รวมแล้วมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ (36,500 ล้านบาท)

ตามดัชนีมหาเศรษฐีของ Bloomberg ระบุว่า ‘Leonid Radvinsky’ มีทรัพย์สินสุทธิราว 3.8 พันล้านดอลลาร์(138,700 ล้านบาท) อยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่มาจากกำไรและเงินปันผลที่เขาได้รับจากแพลตฟอร์มนี้ 

เจ้าของแพลตฟอร์ม OnlyFans ที่จนถึงตอนนี้เป็นคนโลว์โปรไฟล์ แทบจะไม่มีใครรู้จักเขา แต่เบื้องหลังเขาประสบความสำเร็จในการสร้างให้แพลตฟอร์มทำรายได้หลายพันล้าน เรียกว่าเป็น ‘เศรษฐีพันล้านแบบเงียบๆ’

ล่าสุดตอนนี้ เจ้าของ OnlyFans กำลังพิจารณาข้อเสนอขายกิจการ ซึ่งมีติดต่อเข้ามาหลายราย คาดว่ามูลค่าดีลประเมินไว้ที่ราว 8 พันล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 293,000 ล้านบาท โดยตอนนี้มีบริษัทการลงทุน Forest Road Co. กำลังพิจารณายื่นข้อเสนอซื้อกิจการ

หากการขายกิจการเกิดขึ้นจริง ตัวเลขนี้ก็จะยิ่งพุ่งสูงขึ้น อาจทำให้เขาก้าวขึ้นไปอยู่ในลิสต์มหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลกได้

แต่ถึงตอนนี้ข้อสรุปของดีลยังไม่แน่นอน เพราะแพลตฟอร์มยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย 

แม้ OnlyFans จะกลายเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกที่มีตั้งแต่เชฟชื่อดังไปจนถึงนักแสดงหนังผู้ใหญ่ แต่ก็ยังมีประเด็นถกเถียงต่อเนื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์และลักษณะของคอนเทนต์บางประเภท ทำให้การเข้าซื้อกิจการอาจไม่ง่ายนัก

ด้าน OnlyFans ระบุว่าบริษัทสนับสนุนกฎหมายที่ควบคุมบริการออนไลน์ และมีทีมผู้ตรวจสอบคอนเทนต์ที่ทำหน้าที่กลั่นกรองเนื้อหาทั้งหมดก่อนเผยแพร่

ในช่วงปีงบประมาณที่สิ้นสุดวันที่ 30 พฤศจิกายน 2023 แพลตฟอร์มมีผู้สร้างคอนเทนต์ (creators) มากถึง 4.12 ล้านบัญชี และผู้ใช้งาน (fan accounts) เกิน 300 ล้านบัญชี โดยมีรายได้รวมทั้งปีราว 1.3 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 47,000 ล้านบาท) ทั้งที่บริษัทมีพนักงานเพียง 40 คน ไม่รวมผู้รับเหมาในส่วนของการตรวจสอบคอนเทนต์

สำหรับรายได้จากแพลตฟอร์มก็มาจากค่าคอมมิชชั่นที่เก็บจากเหล่าครีเอเตอร์ทุกคนที่จะเสียค่าคอมฯประมาณ 20% และครีเอเตอร์ได้รับเอง 80% ขณะที่โมเดลรายได้ของแพลตฟอร์มส่วนใหญ่มาจากค่าธรรมเนียม สะท้อนถึงการเติบโต แม้จะเฉพาะกลุ่มก็ตาม

อย่างไรก็ตาม แม้ OnlyFans จะเป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ในพื้นที่ถกเถียง และเป็นแพลตฟอร์มที่เฉพาะกลุ่มมากๆ  แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าการมีโมเดลธุรกิจที่ชัดเจน เข้าใจทั้งผู้ใช้และผู้สร้างคอนเทนต์ สามารถสร้างรายได้มหาศาลได้ในระยะเวลาไม่นาน

และยังยิ่งตอกย้ำว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ตรงจุด ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน ก็สามารถกลายเป็นธุรกิจระดับแสนล้านได้เช่นกัน ส่วนของผู้บริหารก็คงคุ้มค่ากับการซื้อมา

ที่มา

        • https://www.bloomberg.com/news/articles/2025-05-23/an-onlyfans-deal-would-yield-billions-for-its-secretive-owner?sref=LQZclhPm
แท็กที่เกี่ยวข้อง
AyosiriWriterAyosiri
เป็นนักข่าวการเงิน สนใจเรื่องการลงทุนและการตลาด ประวัติศาสตร์ อยากสื่อสารให้เรื่องเป็นเงินสำหรับทุกคน

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง