OR หรือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) มีธุรกิจอื่นนอกจากพลังงาน และหนึ่งในขาธุรกิจสำคัญคือ ร้านค้าปลีกและอาหาร โดยลงทุนในหลายบริษัทที่ไม่เกี่ยวกับพลังงานไปหลายเจ้า
ล่าสุด OR รุกธุรกิจอาหารต่อเนื่อง ลงทุนใน ดุสิตฟู้ดส์ (DF) บริษัทย่อยของดุสิตธานีในวงเงินเกือบ 300 ล้านบาท (ในเอกสารระบุวงเงินไม่เกิน 299.6 ล้านบาท) หรือคิดเป็น 25%
โดยเป็นการลงทุนผ่าน บริษัท มอดูลัส เวนเจอร์ จำกัด (Modulus) ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนในเครือ OR ที่เน้นลงทุนธุรกิจมาแรง และต่อยอดใน OR ได้
ผลจากการลงทุนนี้ ทำให้ Modulus มีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ25 และ กลุ่ม DUSIT มีสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 75 ของหุ้นสามัญท้ังหมดใน DF
สำหรับดุสิต ฟูดส์ คือบริษัทย่อยที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาจากการต่อยอดประสบการณ์อันเชี่ยวชาญในการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มของดุสิตธานี เพื่อลงทุนในธุรกิจอาหารที่มีแนวโน้มในการเติบโตสูง หรือธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านอาหาร
ที่ผ่านมา ดุสิต ฟูดส์ ลงทุนใน เอ๊บพิคิวร์ เคเทอริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าตลาดด้านการจัดทำอาหารกลางวัน และมี ธุรกิจร้านอาหารแบบสแตนอะโลนภายใต้สองแบรนด์ คือ ร้านอาหารบ้านดุสิตธานี ที่ซอยศาลาแดง และร้านอาหารสุขภาพแนวธรรมชาติที่มีชื่อว่า “คาวาอิ”
นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ OR เปิดเผยว่า เป้าหมายการขยายธุรกิจอาหารของดุสิต ฟู้ดส์ คือการ นำความเป็นไทย ไปสู่สากล โดยให้ความสำคัญทั้งในด้านต้นน้ำและปลายน้ำของห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจอาหาร ซึ่งรวมไปถึงชุมชนท้องถิ่น ยังเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกับเป้าหมายในด้านการเติบโตร่วมกัน (Economic Prosperity) ของ OR ที่มุ่งสร้างการเติบโต สร้างอาชีพ และกระจายความมั่งคั่งสู่คู่ค้าและผู้ประกอบการขนาดย่อม
นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดุสิตธานี เปิดเผยว่า ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นการสร้างโอกาสเติบโตร่วมกัน โดยอาศัยจุดแข็งและความเชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่าย โดย OR มีความเชี่ยวชาญในส่วนของธุรกิจค้าปลีก และเป็นเจ้าของเครือข่าย Retail Platform อันแข็งแกร่งที่สามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้คนและกระจายอยู่ในชุมชนต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ผ่านสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น (PTT Station) เกือบ 2,500 แห่ง และคาเฟ่ อเมซอน (Café Amazon) อีกกว่า 4,000 สาขา
อ่านภาพรวมธุรกิจ PTTOR ตัวอย่างธุรกิจที่ OR เข้าไปลงทุนได้ที่นี่ https://cms.workpointtoday.com/non-oil-business-pttor/

ที่มา : SET, Dusit International










