‘มงคลกิตติ์’ เตรียมรวมชื่อส.ส. ให้ ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.ตีความครม.หยุดปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ

‘มงคลกิตติ์’ เตรียมรวมชื่อส.ส. ให้ ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.ตีความครม.หยุดปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ

‘มงคลกิตติ์’ เตรียมรวมชื่อ ส.ส. ยื่นคำร้องให้ ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.ตีความครม.หยุดปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ ยัน ‘ประยุทธ์’ ต้องหยุดทำหน้าที่รมว.กลาโหม ด้วย

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยนั้น ในทางปฏิบัติของกฎหมาย ทำให้รัฐมนตรีทั้งคณะไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้ หรือการลงนามในคำสั่งใดได้ จะต้องให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่แทนรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง 

โดยตนเตรียมที่จะเสนอพรรคฝ่ายค้านเข้าชื่อ ส.ส. 1 ใน 10 ของจำนวนสภาผู้แทนราษฎร หรือให้ได้ 49 คน ยื่นคำร้องถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นนี้  โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่จะมีการเซ็นแต่งตั้งโยกย้ายในกระทรวงกลาโหมที่มีการประชุมในวันที่ 25 ส.ค.นี้  

“ผมขอย้ำว่าคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้พล.อ.ประยุทธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ต้องมีผลผูกพันถึงตำแหน่งรมว.กลาโหมด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลในวันนี้ได้”นายมงคลกิตติ์ กล่าว

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง